Đo kiểm công suất quang cần những thiết bị đo quang gì?

Do-kiem-cong-qua-quang-OLTS-VeEX-FX84

Thông thường để kiểm tra hiệu suất đầu cuối của hệ thống cáp quang, kỹ thuật viên cần có hai thiết bị đo cáp quang cầm tay: một máy kiểm tra công suất quang (OPM – Optical Power Meter) và một nguồn phát quang (Light Source). Nguồn sáng quang Light Source gửi một bước sóng ánh sáng xuống sợi quang. Ở đầu kia của cáp quang, đồng hồ đo công suất quang sẽ hiển thị mức công suất quang và xác định lượng tín hiệu bị mất. Vì suy hao sợi quang thay đổi theo bước sóng, máy đo công suất quang phải sử dụng cùng bước sóng với bước sóng mà máy phát quang sử dụng. Ví dụ: nếu máy phát quang hoạt động ở bước sóng 1310nm, thì đồng hồ đo công suất quang cũng nên được đặt 1310nm để phép đo được chính xác.

Đo kiểm công suất quang bằng hợp bộ thiết bị phát quang và thiết bị đo công suất quang là cách chính xác nhất để đo mức suy hao tín hiệu đầu cuối của sợi quang, được gọi là suy hao tuyến quang. Kết quả đo kiểm có được có thể được sử dụng trong công việc lắp đặt, cài đặt, xử lý lỗi và bảo trì bất kỳ mạng cáp quang nào.

Máy đo công suất quang VeEX FX40 series

Máy đo công suất quang (Optical Power Meter)

Máy đo công suất quang (OPM), còn được gọi là đồng hồ đo công suất quang, là một thiết bị kiểm tra dùng để đo chính xác công suất của thiết bị cáp quang, hoặc công suất của tín hiệu quang đi qua cáp quang. Thiết bị đo công suất quang được tích hợp một cảm biến đã hiệu chỉnh theo các bước sóng phổ thông MM 850nm/ 1300nm và SM 1310nm/ 1490nm/ 1550nm/ 1625nm và kèm màn hình LCD hiển thị kết quả đo, và các phím bấm và trình đơn để điều khiển, cài đặt các thông số đo kiểm. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như lắp đặt Internet cáp quang, kỹ thuật viên có thể thường sử dụng nguồn phát quang từ chính các thiết bị OLT truyền trên mạng FTTx để xác định công suất quang tại điểm cuối đầu thuê bao.

Máy đo công suất quang hiện đại ngày nay hầu hết được tích hợp bộ nhớ trong để lưu kết quả đo kiểm, đồng thời được đi kèm với phần mềm quản lý, báo cáo kết quả đo chuyên nghiệp.

Máy phát công suất quang (Optical Light Source)

Về cơ bản, máy phát quang có hai loại nguồn sáng bán dẫn có sẵn cho truyền thông cáp quang: Nguồn LED và nguồn laser với các bước sóng phổ thông MM 850nm/ 1300nm và SM 1310nm/ 1490nm/ 1550nm/ 1625nm. Nguồn sáng của máy phát quang qua sợi quang là sự kết hợp tất cả các tính năng lý tưởng cần thiết về độ ổn định và độ chính xác bước sóng, công suất. Nguồn phát quang ổn định này có thể được sử dụng để truyền ánh sáng đến một vị trí từ xa để kỹ thuật viên có thể dùng máy đo công suất quang OPM xác định chính xác các thông số về giá trị công suất, từ đó tính toán được suy hao tuyến quang chính xác.

Hợp bộ đo kiểm công suất quang OLTS

Máy đo công suất quang VeEX FX45 series

Nhu cầu về một bộ máy đo thu phát công suất quang All-In-One bao gồm đầy đủ các tính năng đo công suất quang OPM, phát ánh sáng quang LS, phát ánh sáng đỏ VFL để giúp người dùng tiện sử dụng và giảm bớt các thiết bị cần có khi thực hiện đo kiểm.

Đo công suất quang mạng PON/GPON

May do cong suat quang PON – VeEX FX81

Thuật ngữ PON là viết tắt của “mạng quang thụ động”. PON là một mạng viễn thông cáp quang cung cấp băng thông rộng để truyền dữ liệu qua cáp quang đến cơ sở của khách hàng. Kiến trúc của nó thực hiện sự sắp xếp điểm-điểm hoặc điểm-đa điểm của các nút trong mạng truyền thông. Mạng quang thụ động thường được coi là “chặng cuối cùng” giữa nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) và khách hàng của họ.

Máy đo công suất quang PON được thiết kế để đo kiểm cho mạng cáp quang viễn thông thụ động này với khả năng hiển thị 3 bước sóng 1310nm/ 1490nm/ 1550nm đồng thời. PON Power Meter giúp các kỹ thuật viên lắp đặt, cài đặt, kích hoạt dịch vụ và xử lý sự cố của mạng cáp quang B / GPON, XG (S) -PON, EPON và 10G-EPON. Đồng hồ đo công suất quang PON đo kiểm đồng thời tín hiệu hướng xuôi và hướng ngược để xác minh ONU / ONT hoặc xác minh kiểm tra công suất OLT.

Hợp bộ máy đo công suất mạng xDWM

CWDM-Quad-Laser-Source-VeEX FX86

Với công nghệ xDWM (CDWM-DWDM) truyền nhiều bước sóng đồng thời trên 1 sợi cáp quang. Các kỹ thuật viên cần biết suy hao chính xác của từng bước sóng khi thực hiện truyền dẫn tín hiệu giữa 2 thiết bị quang để đảm bảo chất lượng viễn thông trên 1 sợi cáp quang. Điều này kỹ thuật viên cần chọn thiết bị đo kiểm công suất thu phát quang CDWM hoặc DWDM mà có thể phát và thu đúng loại bước sóng phù hợp.

Optical Power Meter -VeEX FX82

Phần mềm quản lý, báo cáo kết quả đo kiểm công suất quang

  • Truyền kết quả kiểm tra có dây (tiêu chuẩn) và không dây (tùy chọn Bluetooth, chỉ FX8x) từ các thiết bị đo VeEX tương thích (FX4x, FX8x) với PC.
  • Tải kết quả kiểm tra lên tài khoản VeEX’s Fiberizer Cloud để có bộ nhớ trực tuyến có thể truy cập và áp dụng chức năng báo cáo và xử lý hậu kỳ nâng cao (tùy chọn chính cho người dùng không phải Windows, tùy chọn phụ cho người dùng Windows).
  • Thiết bị đo VeEX có thể điều khiển từ xa /thông qua kết nối USB từ giao diện người dùng đồ họa của ứng dụng PC (các chức năng của Live Power Meter).
  • Tạo và lưu các báo cáo thử nghiệm cơ bản ở định dạng PDF và CSV và lưu kết quả thử nghiệm tệp ở định dạng tệp độc quyền của VeEX, tệp sẽ được tải lên trong Fiberizer Desktop Plus phần mềm cho chức năng báo cáo và xử lý hậu kỳ nâng cao.