Giải pháp đo kiểm kênh quang xDWM và phân tích phổ quang OSA cầm tay

do-kiem-kenh-quang-CWDM-DWDM-voi-VeEX-FX182-Optical-Channel-Checker

Ghép kênh phân chia theo bước sóng (WDM) là nền tảng của CWDM và DWDM. Nó là một công nghệ được sử dụng để điều chế một số luồng dữ liệu. Ghép kênh phân chia theo bước sóng xDWM (CWDM và DWDM) là một công nghệ ghép kênh quang được sử dụng để tăng băng thông của các mạng cáp quang hiện có. Nó là sự kết hợp các tín hiệu dữ liệu từ các nguồn khác nhau qua một cặp cáp quang, đồng thời duy trì sự tách biệt hoàn toàn của các luồng dữ liệu.

Công nghệ ghép kênh quang DWDM

Do khả năng xử lý rất nhiều dữ liệu, DWDM rất phổ biến với các công ty viễn thông và CNTT. Nó là một phần không thể thiếu trong mạng lõi của họ. Một sợi quang trong DWDM đề cập đến khả năng chứa tới 80 bước sóng khác nhau để mang tín hiệu dữ liệu riêng biệt. Mỗi bước sóng rộng khoảng 0,8 nanomet và dùng chung một sợi quang duy nhất. Cáp quang hiện nay thường trở thành xương sống của mạng liên kết của các nhà cung cấp dịch vụ, đại diện cho tiêu chuẩn cho cơ sở hạ tầng viễn thông hiện đại. Công nghệ DWDM cho phép một lượng lớn dữ liệu truyền qua một liên kết mạng duy nhất bằng cách tạo ra nhiều sợi ảo, nhân lên đáng kể dung lượng của phương tiện vật lý. Khi dữ liệu được truyền qua các bước sóng khác nhau, các luồng hoặc kênh không giao thoa với nhau. Cách tiếp cận này giúp duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu. Kết quả là, điều này cho phép phân vùng liên quan đến bảo mật hoặc phân tách người thuê trong cùng một trung tâm dữ liệu.

DWDM cũng rất phù hợp cho bất kỳ doanh nghiệp nào đang điều hành các trung tâm dữ liệu Data Center, chẳng hạn như các nhà cung cấp dịch vụ trên nền tảng điện toán đám mây hoặc vận hành cơ sở hạ tầng như một dịch vụ cung cấp cho nhiều thuê bao người dùng.

Phương thức ghép kênh phân chia theo bước sóng DWDM hoạt động như thế nào?

DWDM có khoảng cách bước sóng chặt chẽ phù hợp với ghép nhiều kênh hơn trên một sợi quang. Ghép kênh phân chia theo bước sóng DWDM trong các hệ thống cáp quang được triển khai ngày nay đạt được thông lượng 100 Gbps. Khi DWDM được sử dụng với các hệ thống quản lý mạng và bộ ghép kênh bổ trợ, các nhà cung cấp dịch vụ có thể áp dụng các mạng truyền dẫn dựa trên quang học. Cách tiếp cận này giúp đáp ứng nhu cầu băng thông ngày càng tăng với chi phí thấp hơn đáng kể so với việc lắp đặt cáp quang mới. Mỗi kênh mang 100 Gbps và 192 kênh trên mỗi cặp sợi quang, chuyển sang dung lượng 19,2 terabit / giây cho mỗi cặp. Vì các kênh khác biệt về mặt vật lý và không gây nhiễu lẫn nhau do đặc tính ánh sáng, mỗi kênh có thể sử dụng các định dạng dữ liệu khác nhau và truyền với tốc độ dữ liệu khác nhau.

Sự khác nhau giữa CWDM và DWDM

Ghép kênh phân chia theo bước sóng CWDM là một công nghệ liên quan cũng sử dụng chùm tia laser để truyền thông tin qua cáp quang. Tuy nhiên, CWDM sử dụng điện tử và quang tử ít phức tạp hơn, giúp các kênh CWDM rộng hơn nhiều so với các kênh DWDM. Điều này có nghĩa là CWDM hỗ trợ ít kênh hơn DWDM, có thể chứa tối đa 18 kênh. Tuy nhiên, các thành phần giao diện quang học mà CWDM sử dụng không nhất thiết phải chính xác như các thành phần DWDM. Do đó, CWDM thường triển khai rẻ hơn nhiều so với DWDM và khả năng dễ triển khai hơn trên sợi quang đơn mode và sợi quang đa mode.

Đo kiểm và phân tích kênh quang CWDM và DWDM

Máy đo kiểm, phân tích kênh quang CWDM và DWDM – VeEX FX182 là công cụ kiểm tra kênh nhỏ gọn để đo cả hai kênh băng tần CWDM và DWDM (C&L). Máy phân tích kênh quang xDWM – VeEX FX182 có màn hình 5 Inch cảm ứng với giao diện đồ họa GUI thân thiện, dễ sử dụng, giúp các kỹ sư xác định nhanh tần số, mức tín hiệu, vượt qua / không đạt và các kênh cận biên.