Giải pháp đo kiểm tra mạng Wifi

Thiet bi do kiem tra mang Wifi khong day - MTTplusWiFiAirExpertTestModuleOption_01

Mạng Wifi như các điểm truy cập công cộng và các khu vực riêng phát triển ngày càng mạnh mẽ, vừa là nguồn mang lại những cơ hội kinh doanh và cũng là thách thức lớn cho các nhà mạng cung cấp điểm truy cập Wifi diện rộng cho các doanh nghiệp và các nhà thầu khi thi công lắp đặt và bảo trì. Kỳ vọng của khách hàng và người sử dụng rất cao, do vậy các cuộc gọi phàn nàn về chất lượng dịch vụ và sự thất vọng của người dùng cuối thường có thể bắt nguồn từ phổ biến về “mạng chậm”. Trong thực tế có thể xảy ra một số vấn đề chủ quan và khách quan làm ảnh hướng tới tốc độ kết nối và trải nghiệm sử dụng của hệ thống mạng không dây Wi-Fi như sau:

 • Khả năng tiếp nhận của thiết bị đầu cuối (smartphone, Table PC, máy tính PC, VoIP Wifi,..) kém do ở xa điểm truy cập.
 • Nằm ngoài vùng phủ sóng Wi-Fi.
 • Trùng lặp kênh truyền trong dải tần 2.4GHz hoặc 5.0 GHz.
 • Sử dụng thiết bị thu phát Wifi thế hệ cũ có khả năng truyền tải dữ liệu kém.
 • Hiệu năng của các thiết bị thu phát Wi-Fi (Wifi Router, Wifi AP) kém do chất lượng hoặc có lỗi, do vậy không đảm bảo tải như thông số thiết kế.
 • Hiệu suất truyền dẫn của thiết bị hạ tầng mạng Switch và cáp mạng, phụ kiện không đạt tiêu chuẩn hoặc có chất lượng kết nối kém.
 • Tốc độ truy cập Internet từ nhà cung cấp dịch vụ.

Đo kiểm tra, phân tích mạng Wifi Analyzer hỗ trợ các quản trị mạng trong các công việc:

 • Phân tích phổ mạng Wifi để khảo sát, xem xét tối ưu hóa kênh và xác định nguồn nhiễu.
 • Tối ưu hóa vùng phủ sóng, kênh truyền và tốc độ truyền dẫn mạng Wifi dựa trên cường độ tín hiệu.
 • Phân tích mạng Wifi tại địa điểm lắp đặt theo chuẩn WiFi 5 (802.11a/b/g/n/ac) và tốc độ truyền dữ liệu.
 • Khảo sát và thiết kế địa điểm, vị trí đặt Wifi Access Point tối ưu nhất.
 • Đo kiểm tra hiệu năng thiết bị Wi-Fi (Wi-Fi Router, Wi-Fi AP).
 • Đo kiểm, chẩn đoán lỗi để xử lý sự cố mạng Wifi nhanh chóng.
 • Đo kiểm hiệu suất truyền dẫn, xử lý sự cố mạng Ethernet có dây qua cổng RJ45.
 • Kiểm tra, đánh giá trải nghiệm sử dụng bằng các phép đo Throughput, TCP/UDP và tốc độ truyền tải dữ liệu HTTP/FTP.
 • Thiết lập các bài đo tự động với tính năng Auto-Test.
 • Phần mềm quản lý, báo cáo kết quả chuyên nghiệp.

Phân tích phổ mạng Wifi

Với các dải tần số RF 2,4 GHz và 5 GHz mở cho sử dụng không có giấy phép, các dải tần của WiFi có sẵn cho bất kỳ ai để sử dụng. Dải tần 2,4 GHz đặc biệt phổ biến, nó được sử dụng bởi nhiều thiết bị phát ra RF thông dụng, bao gồm điện thoại không dây Wifi, Bluetooth, Wifi Camera, máy tính Wifi, hệ thống âm thanh hoặc an ninh không dây Wifi, .v.v..

Tất cả các thiết bị này cấu thành các nguồn gây nhiễu WiFi. Chúng phát ra các tần số trên một dải tần số hẹp, hoặc nhảy tần trên toàn bộ phổ, như Bluetooth, hoặc liên tục phát ra trên toàn bộ quang phổ, như lò vi sóng. Những bộ gây nhiễu này không tuân theo giao thức WiFi , do đó, nhiễu có thể bắt đầu trong khi thiết bị WiFi ở giữa quá trình truyền và kéo dài trong một khoảng thời gian không xác định.

Trong một số trường hợp, WiFi sẽ cố gắng tiếp tục hoạt động trong sự hiện diện của nhiễu RF bằng cách tự động chuyển sang mức thấp hơn tốc độ dữ liệu, làm chậm việc sử dụng các ứng dụng không dây. bên trong trường hợp xấu nhất, nếu nguồn nhiễu mạnh và không đổi, các thiết bị WiFi sẽ giữ liên lạc cho đến khi gây nhiễu tín hiệu biến mất hoàn toàn.

Vì sao cần phân tích nguồn nhiễu Wi-Fi RF?

Khi nhiều nguồn sóng vô tuyến được đặt trong cùng một khu vực chung, nó giống như khi nhiều người nói chuyện cùng một lúc cạnh nhau và giọng nói của họ trở nên ồn ào. Đó là lý do tại sao bạn nên chủ động loại bỏ càng nhiều nguồn nhiễu càng tốt bằng cách sử dụng máy phân tích phổ WiFi.

Phân tích phổ WiFi nên được thực hiện trong suốt vòng đời của mạng WiFi. Đầu tiên, cần phải phân tích khu vực triển khai để xác định xem có loại can nhiễu nào hiện có hay không. Trong hầu hết các trường hợp, sẽ có các mạng WiFi khác và đôi khi có cả thiết bị Bluetooth hoặc thiết bị điện tử khác gây nguồn nhiễu lớn. Sau khi băng tần và kênh WiFi tối ưu nhất được chọn và mạng được triển khai, quá trình phân tích phổ đang diễn ra sẽ giải quyết tất cả các vấn đề về hiệu suất và tìm kiếm các nguồn gây nhiễu mới.

Nhiều vấn đề về hiệu suất WiFi gián đoạn và gián đoạn cao có thể được truy tìm từ những nguồn gây nhiễu WiFi. Nhưng trừ khi các kỹ thuật viên được trang bị một máy phân tích phổ chuyên dụng, việc phát hiện các nguồn gây nhiễu này là bất khả thi khi các công cụ quét mạng WiFi chỉ có thể phát hiện ra WiFi 802.11 từ  các thiết bị.

Khảo sát và tối ưu WI-FI

 • Xem xét kênh: Mọi mạng WiFi đều phát sóng trên một kênh cụ thể và việc sử dụng kênh không chồng lấp ít lộn xộn nhất là điều cần thiết để đạt được hiệu suất tốt nhất có thể.
 • Xem xét băng tần số: Hai băng tần WiFi chiếm ưu thế (2,4 GHz và 5 GHz) có các đặc điểm rất khác nhau, vì vậy, điều quan trọng là phải biết mạng được phát sóng trên băng tần nào.
 • Xem xét cường độ tín hiệu: Cường độ tín hiệu WiFi được biểu thị bằng dBm, viết tắt của decibel so với milliwatt. Cường độ tín hiệu không đủ có thể khiến bạn không thể thực hiện các tác vụ sử dụng nhiều băng thông hơn, chẳng hạn như truyền phát video.
 • Xem xét nhiễu: Được đo ở định dạng -dBm (0 đến -100), thông số nhiễu cho biết lượng nhiễu xung quanh trong môi trường được phân tích và gây ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất truyền dữ liệu WI-FI.

Wifi Air Expert Tester (WI-FI Analyzer) hiển thị tất cả hoạt động RF – WiFi và các nguồn gây nhiễu ở dải tần WiFi 2,4 GHz và 5 GHz, cho phép các kỹ thuật viên để hình dung các nguồn nhiễu chồng lấn với AP trong khi kiểm tra.

Phân tích mạng Wifi

Wifi Air-Expert tester quét mạng WiFi để tìm AP và Khách hàng hỗ trợ các chuẩn 802.11 a/b/g/n/ac. Kết quả được cung cấp dưới dạng bảng và đồ thị định dạng.

Khám phá Access Point

Kết quả quét bao gồm các khả năng chi tiết của AP: SSID, BSSID, kênh, bảo mật, tốc độ dữ liệu được hỗ trợ, tín hiệu và mức nhiễu, tỷ số tín hiệu/nhiễu SNR, đồng kênh và các kênh lân cận AP, tải BSS, khách hàng liên kết. Các dấu hiệu cảnh báo cảnh báo kỹ thuật viên về AP các vấn đề về cấu hình cũng như nếu có bất kỳ phép đo nào vượt quá ngưỡng người dùng có thể định cấu hình. Chế độ xem bảng có thể được lọc bởi bất kỳ trường nào để giúp khắc phục sự cố, trong khi đồ họa chế độ xem cung cấp một bức tranh dễ hiểu về đồng kênh và các bộ giao thoa kênh lân cận.

Khám phá máy khách (Clients)

Chức năng quét Air Expert Client theo dõi tất cả các kênh WiFi để phát hiện các máy khách WiFi bằng SSID mà chúng được liên kết, cũng như máy khách không được liên kết (máy khách không được kết nối với AP). Quản trị viên có thể đảm bảo rằng các thiết bị được ủy quyền trên mạng bằng cách kiểm tra địa chỉ MAC và nhà sản xuất của họ thông tin cũng như giám sát hoạt động của khách hàng.

Khám phá sử dụng kênh

Với WiFi làm phương tiện chia sẻ, tất cả các thiết bị trên cùng một kênh chia sẻ thời gian phát sóng. Một AP nằm trên một kênh có đồng kênh đang hoạt động AP hoặc các AP kênh lân cận sẽ dẫn đến hiệu suất thấp hơn do chúng đang cạnh tranh cho cùng một thời gian phát sóng có sẵn.

Chức năng quét kênh của máy đo Wifi cung cấp chế độ xem kênh sử dụng ở định dạng bảng để nhanh chóng xác định các kênh có sự sử dụng.

Các phép đo kênh chi tiết có thể được sắp xếp theo bất kỳ trường nào bao gồm % sử dụng, số lượng AP, số lượng AP đồng kênh và mạnh nhất. Thông tin này rất quan trọng vì các kỹ thuật viên cần xác định nếu các vấn đề về hiệu suất có liên quan đến việc sử dụng kênh cao và phải nhanh chóng quyết định xem có nên định cấu hình lại AP sang một kênh mới hay không.

Khám phá mức phát sóng

Với bất kỳ cài đặt và lắp đặt AP nào là khảo sát cơ sở phạm vi thích hợp cho vùng phủ sóng. Chức năng theo dõi của máy đo Wifi tạo điều kiện cho bước này bằng cách cung cấp Tín hiệu và Theo dõi mức độ nhiễu ở định dạng đồ họa và bảng.

Với các ngưỡng có thể định cấu hình của người dùng, thật dễ dàng xác định trong đó mức Tín hiệu hoặc nhiễu giảm xuống dưới chất lượng chấp nhận được và đảm bảo sự sẵn sàng của vùng phủ sóng. Với một bộ cấu hình sẵn và nhãn vị trí có thể định cấu hình, thêm thông tin vị trí vào các phép đo để tạo ra một bản ghi đầy đủ về vùng phủ sóng.

Để đảm bảo rằng kết nối mạng khả dụng, máy đo Wifi mô phỏng khách hàng và kết nối với AP với thông tin đăng nhập khách hàng. Các giao thức bảo mật được hỗ trợ bao gồm WEP, WPAvà WPA2 cũng như đăng nhập trang Splash / Captive portal. Giao diện cho phép kỹ thuật viên xem xét sự liên kết và trạng thái xác thực và cung cấp thông tin chi tiết về thông số mạng: địa chỉ IP được chỉ định, Cổng vào, máy chủ DHCP và địa chỉ máy chủ DNS.

Các công cụ khắc phục sự cố mạng Ping và Traceroute verify kết nối với internet trong khi ứng dụng ARPWiz khám phá mạng cục bộ.

Kiểm tra xâm nhập bằng tính năng định vị Wifi

Nếu các AP hoặc Khách hàng giả mạo bị nghi ngờ có mặt trên mạng, chức năng định vị Chuyên gia hàng không có thể được sử dụng để theo dõi vị trí của thiết bị. Chức năng giám sát cường độ của tín hiệu và báo cáo tiến trình hoạt động.

Kiểm tra tốc độ mạng Wifi

Tính năng đo kiểm V-Perf Throughput

Khảo sát môi trường RF cho mạng Wifi là bước đầu tiên tốt cho bất kỳ cài đặt để xác định hiệu suất mạng về mặt vùng phủ sóng và khả năng kết nối. Nhưng thời gian thực và băng thông yếu cho các ứng dụng như phát trực tuyến video và âm thanh yêu cầu một lượng truy cập cao trên mạng Wifi và không thể được đánh giá đúng bằng chỉ bằng số liệu RF. Chất lượng trải nghiệm thực sự của khách hàng (QoE) chỉ có thể được đo lường với tải lưu lượng mô phỏng một người dùng cuối lưu lượng dữ liệu ứng dụng. Máy đo Wifi Air Expert V-Perf sẽ thực hiện tải lên và kiểm tra lưu lượng tải xuống đánh giá hiệu suất của mạng và đo các thông số QoE từ người dùng cuối.

Các kỹ thuật viên có thể nhanh chóng thiết lập xem tải lên đạt được hay không và tỷ lệ tải xuống đáp ứng các yêu cầu SLA và sự sẵn sàng cho lưu lượng băng thông cao như phát trực tuyến âm thanh và video, cho các ứng dụng phổ biến (Netflix, YouTube, Skype, VoIP….).

Thử nghiệm kết thúc kép V-Perf tương thích với máy chủ iPerf3, Wifi Air Expert Tester gia hoặc người phản hồi V-Probe  được kết nối trực tiếp trên mặt sau của AP 10/100 / 1000T để thực hiện WiFi với Ethernet kiểm tra thông lượng dữ liệu. Thử nghiệm cũng có thể được thực hiện trên một đám mây-máy chủ dựa trên, đủ điều kiện WiFi và băng thông truy cập băng thông rộng trong một bước.

Các cuộc gọi dịch vụ và sự thất vọng của người dùng cuối thường có thể bắt nguồn từ phàn nàn phổ biến về “mạng chậm”. V-Perf của chuyên gia hàng không kiểm tra có thể giúp chứng minh rõ ràng khả năng của mạng WiFi.

Với tốc độ truyền dữ liệu có thể định cấu hình và ngưỡng Đạt / Không đạt, kỹ thuật viên có thể nhanh chóng xác định xem tải lên đã đạt được hay chưa và tỷ lệ tải xuống đáp ứng các yêu cầu SLA và sự sẵn sàng cho lưu lượng băng thông cao như âm thanh và video trực tuyến.

Đo kiểm tự động (Auto-Test)

Hiệu suất WiFi phụ thuộc nhiều vào các yếu tố môi trường. Tín hiệu RF có thể bị suy giảm hoặc bị chặn bởi các chướng ngại vật lý như các vật thể lớn bằng kim loại hoặc tường bê tông, các AP liền kề với tải lưu lượng cao có thể làm giảm hiệu suất, và các nguồn gây nhiễu WiFi như điện thoại không dây, máy quay video,.v.v., có thể làm gián đoạn quá trình truyền WiFi.

Vì các yếu tố môi trường sẽ khác nhau giữa các vị trí, không phải 2 điểm lắp đặt nào cũng có những thách thức giống nhau. Tuy nhiên, tuân theo quy trình đo kiểm cho các điểm lắp đặt lặp đi lặp lại có thể đảm bảo tính nhất quán để cung cấp dịch vụ tốt cho người dùng cuối.

Chức năng đo kiểm tra tự động Auto-Test cung cấp một quy trình kiểm tra các điểm lắp đặt đáng tin cậy và có thể lặp đi lặp lại. Với cấu hình hồ sơ thử nghiệm để có tính nhất quán và kết quả thử nghiệm được đánh dấu rõ ràng bằng trạng thái Đạt, Không đạt hoặc Cảnh báo, các kỹ thuật viên được cung cấp một dễ sử dụng và thường xuyên đánh giá vùng phủ sóng toàn diện.

Đo kiểm tra mạng Ethernet có dây

Giao diện đo

Máy đo Wifi Air Expert MTTPlus-900 được trang bị tùy chọn với cổng mạng RJ45 10/100 / 1000BaseT Ethernet và giao diện SFP 1000Base-X. Điều này cho phép kỹ thuật viên để xác minh hoặc khắc phục sự cố mạng truy cập có dây và truy cập băng thông rộng.

Công cụ kiểm tra IP

Cung cấp xác minh kết nối Internet và Ethernet và công cụ khắc phục sự cố, hỗ trợ: IPv4 (Tĩnh, DHCP) và VLAN. Các công cụ khắc phục sự cố mạng Ping và Traceroute verify kết nối với internet trong khi ứng dụng ARPWiz khám phá mạng cục bộ.

Kiểm tra PoE

Chức năng kiểm tra PoE (Nguồn qua Ethernet ) hỗ trợ giả lập thiết bị nhận cấp nguồn và cho phép kỹ thuật viên xác định các cặp đã sử dụng. Chức năng này cũng đo điện áp PoE.

Đo kiểm thông lượng V-Perf

Bài kiểm tra V-Perf tương thích với máy chủ iPerf3 hoặc một bộ máy đo Wifi Air Expert khác được kết nối trên giao diện WiFi để chạy Ethernet để kiểm tra thông lượng dữ liệu WiFi. Thử nghiệm cũng có thể được thực hiện đến một máy chủ dựa trên đám mây, để đủ điều kiện truy cập WiFi và Băng thông rộng băng thông trong một bước.

Với tốc độ truyền dữ liệu có thể định cấu hình và ngưỡng Đạt / Không đạt, kỹ thuật viên có thể nhanh chóng xác định xem tải lên đã đạt được hay chưa và tỷ lệ tải xuống đáp ứng các yêu cầu SLA và sự sẵn sàng cho lưu lượng băng thông cao như âm thanh và video trực tuyến.

Bộ máy đo kiểm tra, phân tích mạng Wifi Air Expert MTTPlus-900

May do kiem tra mang Wifi khong day -MTTplusWiFiAirExpertTestModuleOption_03
May do kiem tra mang Wifi khong day -MTTplusWiFiAirExpertTestModuleOption_03

Máy đo kiểm tra sóng Wifi Tester MTTPlus-900 là công cụ để phân tích lớp RF mạng Wifi, giúp các kỹ thuật viên đánh giá chất lượng phủ sóng và chất lượng truyền tải dữ liệu cho các điểm lắp đặt. Nó cung cấp các bài kiểm tra hiệu suất hoàn chỉnh để đo lường trải nghiệm sử dụng của người dùng cuối dưới tải trọng truyền tải dữ liệu. Tính năng V-Perf máy đo mạng Wifi thực hiện kiểm tra, giúp chứng minh rõ ràng khả năng của mạng WiFi. Với tốc độ truyền dữ liệu có thể định cấu hình và thiết lập ngưỡng Đạt / Không đạt, kỹ thuật viên có thể nhanh chóng xác định xem tải lên đã đạt được hay chưa và tỷ lệ tải xuống đáp ứng các yêu cầu SLA và sự sẵn sàng cho lưu lượng băng thông cao như âm thanh và video trực tuyến. Hơn thế nữa, máy đo sóng Wifi Air Expert còn được trang bị tính năng phần tích phổ RF Wifi, giúp các kỹ thuật viên dễ dàng phân tích nguồn nhiễu phát sinh trên hệ thống, làm giảm hiệu suất mạng Wifi

Máy đo Wifi dạng Module – VeEX MTT Plus Modular Platform + Module đo MTTPlus-900

Máy đo Wifi MTTPlus-900

VeEX MTTplus900 Air Expert cung cấp các công cụ cho các quy trình cài đặt đáng tin cậy, có thể đo kiểm lặp đi lặp lại quy trình phân tích lớp RF mạng Wifi băng tần 2.4GHz và 5GHz. Nó cung cấp kiểm tra hiệu suất hoàn chỉnh để đo trải nghiệm của người dùng cuối khi tải lưu lượng truy cập. Mô-đun MTTplus900 được trang bị khả năng WiFi 802.11ac 3×3: 3 để khám phá các Điểm truy cập, Khách hàng và Kênh của mạng. Nó khảo sát các vấn đề về vùng phủ sóng với tín hiệu, mức độ nhiễu và theo dõi việc sử dụng. Một máy phân tích phổ chuyên dụng hỗ trợ khắc phục sự cố của WiFi và nhiễu không phải WiFi ảnh hưởng đến hiệu suất và chức năng V-Perf cung cấp kiểm tra Tải xuống / Tải lên lưu lượng tới bộ phản hồi Ethernet có dây để đánh giá dung lượng của mạng WiFi khi tải.

Thiết bị V-Probe Responder

V-Probe Responder là một phụ kiện đồng bộ với các dòng máy đo Wifi VeEX Air Expert và có thể được sử dụng làm trình phản hồi kiểm tra V-Perf TCP / UDP trên giao diện 10/100 / 1000BaseT. Nhanh chóng để thiết lập, V-Probe được phát hiện, kiểm soát và định cấu hình trực tiếp từ Air giao diện người dùng chuyên nghiệp. Điều này cho phép các kỹ thuật viên nhanh chóng chất lượng hiệu suất giao diện không khí thông qua WiFi của khách hàng điểm truy cập