Giải pháp giám sát chất lượng mạng IP Ethernet và trải nghiệm sử dụng

Phan-mem-giam-sat-VeSion

Giám sát chất lượng mạng (QoS) và trải nghiệm sử dụng (QoE) là một quy trình quan trọng cho các nhà mạng cung cấp dịch vụ Viễn thông-CNTT, cũng như doanh nghiệp, tổ chức có hệ thống mạng nội bộ riêng. Trong đó các liên kết Ethernet và thiết bị mạng quan trọng như bộ định tuyến, thiết bị chuyển mạch, tường lửa, máy chủ được theo được đo kiểm, phân tích hiệu suất và đánh giá lỗi, và có thể được thiết lập đo thực hiện giám sát theo lịch hoặc liên tục để đảm bảo rằng quản trị viên nắm bắt chất lượng của mạng lưới.

Tầm quan trọng của việc đo kiểm tra, giám sát mạng là chủ động tìm ra các vấn đề về hiệu suất, tắc nghẽn về thông lượng và lỗi mạng có thể nhanh chóng xác định các vấn đề ở giai đoạn đầu, giúp quản trị viên chủ động tối ưu hiệu quả truyền dẫn, có thể ngăn chặn thời gian chết hoặc lỗi mạng và tăng trải nghiệm sử dụng của người dùng.

Giám sát và đo kiểm tra các yếu tố cần thiết

Các thiết bị mạng bị lỗi và đường truyền kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất mạng và trải nghiệm sử dụng. Đặc biệt nếu lỗi hoặc nghẽn mạng xảy ra ở phần mạng lõi (core network) có thể xảy ra tình trạng truy cập chậm hoặc mất dịch vụ cho khu vực rộng lớn, ảnh hưởng tới nhiều người dùng.

Điều này có thể được loại bỏ thông qua phát hiện sớm và đây là lý do tại sao việc đo kiểm tra và giám sát hiệu suất các liên kết Ethernet và thiết bị mạng là vô cùng quan trọng. Để giám sát mạng toàn diện QoS, QoE hiệu quả, các khuyến nghị cụ thể có thể được giám sát chọn lọc như sau:

  • Kiểm tra, giám sát hiệu năng thông lượng, jitter, độ trễ, mất gói theo khuyến nghị RFC2544, ITU-T Y.1564.
  • Kiểm tra dịch vụ OAM Cấp độ liên kết (IEEE802.3ah) và Mức dịch vụ (IEEE 802.1ag / ITU- Y.1731).
  • Kiểm tra đồng bộ 1588v2 PTP mạng Ethernet (cho các tuyến link Mobile Backhaul)
  • Kiểm tra trải nghiệm sử dụng (QoE) người dùng cho các dịch vụ TCP, Internet Speedtest/FTP/HTTP (Layrer 4-7).

Giải pháp thiết bị và phần mềm cho hệ thống giám sát chất lượng mạng (QoS) IP-Ethernet và trải nghiệm sử dụng (QoE)

Ngày nay, băng thông IP/Ethernet có tốc độ 1G và 10G đã trở nên phổ biến ở các lớp mạng truy nhập của nhà mạng và các doanh nghiệp. Và mạng trục IP của các nhà mạng lớn đang phổ biến với 100G và sẽ sớm tiến tới 400G.

Do vậy quản trị viên cần lựa chọn phần cứng thiết bị giám sát phù hợp với hệ thống mạng IP hiện có, giúp nâng cao hiệu quả sử dụng và vốn đầu tư.

Thiết bị giám sát mạng IP đa tốc độ 10Mbps, 100Mbps, 1G, 10G, 100G – VeEX RTU-320 và VeEX RTU-600

VeEX RTU-300 chassis và module giám sát IP-Ethernet RTU-320 và VeEX RTU-600

VeEX RTU-300 là một giải pháp kiểm tra giám sát mạng IP Ethernet tập trung gắn trên giá được thiết kế đặc biệt cho các ứng dụng đảm bảo chất lượng QoS, bảo trì và kiểm tra trải nghiệm sử dung dịch vụ QoE. Khung máy VeEX RTU-300 hỗ trợ Module RTU-320 và RTU-600 có thể được vận hành và tích hợp vào hệ thống phần mềm VeSion® hoặc cũng có thể được truy cập từ xa thông qua trình duyệt web hoặc VNC khi được cấu hình để hoạt động độc lập.

Các tính năng kiểm tra giám sát mạng bao gồm các ứng dụng kiểm tra Ethernet 1G đến 100G, trạng thái hiệu suất TCP, như RFC6369, có thể cấu hình để kiểm tra lặp lại và đáng tin cậy đối với các dịch vụ truy cập băng thông rộng hoặc IP.

Phần mềm giám sát VeSion®

Tùy thuộc vào độ lớn và phức tạp của mạng, các doanh nghiệp lớn có thể muốn triển khai RTU tại nhiều điểm chiến lược trong toàn bộ mạng và thực hiện quản lý, vận hành trên một máy chủ trung tâm.

Kiến trúc máy chủ VeSion được tối ưu hóa hoàn hảo cho các ứng dụng như vậy với các bảo cáo tổng hợp trên phần mềm, kèm các thiết lập cảnh báo cáo email, SMS cho quản trị viên và người có trách nhiệm.

VeSion giảm đáng kể thời gian khắc phục sự cố mạng và giải quyết sự cố.

Giải pháp giám sát lý tưởng cho mạng băng thông rộng IP lớp truy nhập và đường trục

Hệ thống giám sát mạng VeEX RTU-300 Platform kết hợp với các thiết bị đo mạng IP cầm tay VeEX TX320s, MTTplus và RXT-1200 là một giải pháp lý tưởng kiểm tra cho mạng băng thông rộng và các ứng dụng dịch vụ.

VeEX QoS-QoE Monitoring Solution
VeEX QoS-QoE Monitoring Solution

Trong một kịch bản cung cấp dịch vụ băng thông rộng điển hình, một số loại thử nghiệm được thực hiện. Kiểm tra thông lượng Lớp 2/3 được thực hiện để xác minh các chỉ số hiệu suất mạng chính như round trip delay, one way delay, packet delay variation, frame loss and bandwidth rates.

Kiểm tra trải nghiệm sử dụng (QoE)

Phàn nàn phổ biến của khách hàng đến từ việc tốc độ trải nghiệm sử dụng thực tế không khớp với tốc độ thông lượng được đảm bảo trong cam kết SLA. Mặc dù nhiều yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất ứng dụng TCP, bao gồm hiệu suất và cài đặt phần cứng hệ điều hành của khách hàng, tuy nhiên nhà cung cấp dịch vụ cần chứng minh SLA bằng công cụ kiểm tra có thể hiển thị hiệu suất TCP độc lập với hệ điều hành hoặc các hạn chế của máy chủ và trình bày kết quả đáng tin cậy có thể lặp lại.

Để kiểm tra trải nghiệm sử dụng QoE, các bộ thử nghiệm tốc độ Internet, TCP và HTTP/FTP được thực hiện từ cơ sở khách hàng đến bộ định tuyến / máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ với Internet để xác minh chất lượng trải nghiệm thực sự (QoE) theo quan điểm người dùng. Kịch bản kiểm tra dịch vụ này có thể lần lượt kết nối tới các Probe được đặt tại các vị trí khác nhau của mạng nhà cung cấp dịch vụ, sẽ hoạt động như một Lớp 4~7, trong khi các thiết bị đo tại hiện trường sẽ là máy khách thử nghiệm.