Hệ thống âm thanh thông báo công cộng IP Audio PA

Tonmind IP Audio PA solution

Hệ thống âm thanh thông báo là giải pháp lý tưởng để truyền các thông điệp, bản tin khẩn cấp và âm nhạc tới nhiều người nghe tại các địa điểm công cộng như tòa nhà, siêu thị, trung tâm thương mại, khách sạn, resort, sân bay, bến tàu, nhà ga, văn phòng,… và các sự kiện đông người. Khác với hệ thống PA truyền thống, hệ thống âm thanh công cộng IP dựa trên giao thức TCP / IP để truyền tín hiệu âm thanh giọng nói là các gói dữ liệu IP trên mạng IP/Internet. Điều này giúp người dùng đơn giản hóa việc lắp đặt, cài đặt, triển khai và tiết kiệm chi phí mua cáp điện độc lập do nó có thể hoạt động trong mạng LAN và có thể hoạt động trên các mạng khác nhau.

Lợi ích khi lắp đặt hệ thống âm thanh công cộng IP

Xư hướng sử dụng các hệ thống thiết bị IP ngày càng phổ biến trong các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân trong những năm gần đây do tính đơn giản, linh hoạt, dễ sử dụng và tiết kiệm chi phí. Giải pháp âm thanh thông báo công công IP cũng không nằm ngoài xu hướng đó, dưới đây là các lợi ích thực tế khi triển khai hệ thống IP PA:

 • Ổn định và linh hoạt: từ hệ thống IP PA nhỏ đến lớn, việc lắp đặt triển khai các thiết bị âm thanh IP Audio đơn giản do quá trình này chỉ liên quan đến tính khả dụng của mạng LAN PoE. Không có nhiều thiết bị âm thanh và nhiều dây điện rườm rà như hệ thống âm thanh công cộng PA truyền thống, hệ thống IP Audio PA hoạt động ổn định trên nền tảng mạng IP thống nhất. Việc mở rộng rất đơn giản chỉ bằng cách thêm các thiết bị âm thanh chuẩn SIP có giao diện RJ45 PoE kết nối với mạng.
 • Tin cậy và an toàn: Các thiết bị âm thanh IP Audio chuẩn SIP được thiết kế cho hoạt động liên tục, có thể được cấp nguồn qua PoE và dữ liệu trên cùng một dây cáp LAN. Các thiết bị âm thanh IP lắp đặt ngoài trời đều có vỏ bảo vệ IP55 hoặc IP67, phù hợp để sử dụng ngay cả trong điều kiện môi trường khó khăn.
 • Chất lượng âm thanh cao: Các thiết bị âm thanh IP được sử dụng đảm bảo tái tạo âm thanh ở các định dạng có thể lựa chọn từ chuẩn G711 / G722 đến chất lượng âm nhạc cao nhất. Chất lượng âm thanh HD giúp người nghe không bỏ lỡ một bản tin quan trọng nào và tăng trải nghiệm nghe các bản nhạc với âm thanh sống động như thật.
 • Liên lạc 2 chiều: Công nghệ VoIP cho phép các thiết bị IP Audio chuẩn SIP có thể giao tiếp 2 chiều nếu được tích hợp Loa thông báo kèm Microphone. Điều này cho phép người nghe có thể phản hồi dễ dàng nội dung các bản tin hoặc có thể thiết lập một mạng liên lạc nội bộ Intercom với sự bổ sung điện thoại IP. Hệ thống âm thanh IP Audio PA cũng có thể tích hợp với tống đài điện thoại IP thành một hệ thống liên lạc truyền thông IP hợp nhất.
 • An ninh khẩn cấp: Giải pháp âm thanh thông báo IP Audio PA giúp người dùng tăng năng lực đáng kể mức độ an ninh khi tích hợp với hệ thống cảnh báo IP và giám sát video IP, đồng thời cho phép giám sát âm thanh của từng vị trí và gửi các thông điệp ngăn chặn trong trường hợp cần thiết.
 • Vận hành và lắp đặt đơn giản: Thiết bị IP Audio hỗ trợ “cắm và chạy – Plug and Play” với cáp mạng RJ45 cho cả nguồn và dữ liệu, kèm giao diện web thân thiện dễ hiểu. Ngoài sự đơn giản trong việc lắp đặt và vận hành, các hệ thống âm thanh IP-SIP còn khác biệt ở tính dễ sử dụng, rất trực quan để quản lý từ bất kỳ vị trí địa lý nào qua mạng với chi phí bảo trì thực tế bằng không.

Hệ thống thông báo công cộng cần những thiết bị gì?

Hệ thống âm thanh IP Audio đơn giản hơn rất nhiều so với hệ thống thông báo PA truyền thống. Các thiết bị âm thanh thông báo chính bao gồm:

 • Số lượng loa công cộng IP hay loa mạng IP (Network Ceiling Speaker) theo khu vực lắp đặt.
 • Máy tính PC Windows 10 hoặc Windows 11 để cài đặt phần mềm điều khiển IP Audio PA System.
 • Mạng LAN: Switch PoE có đủ cổng để lắp đặt cho số lượng loa thông báo IP, hoặc PoE Injector nếu đã có sẵn mạng LAN dùng Switch thường.

Loa thông báo IP

Loa thông báo IP SIP-S01, SIP-S11, SIP-S21, SIP-S22

Loa công cộng IP là thiết bị phát âm thanh thông báo hoặc bản nhạc phía người nghe, và có số lượng lớn nhất. Loa thông báo có nhiều hình dáng và chủng loại, đáp ứng nhu cầu lắp đặt ở các địa điểm khác nhau. Nhìn chung, loa âm thanh công cộng có các loại chính:

 • Loa âm trần SIP-S01 : là loại loa được thiết kế để lắp đặt âm trần, giúp tiết kiệm không gian và có thẩm mỹ tốt. Loa mạng âm trần SIP-S01 có giao diện RJ45 PoE có công suất âm thanh 15W. Phiên bản SIP-S01M được tích hợp thêm Microphone cho phép đàm thoại 2 chiều. Loa thông báo âm trần SIP-S01 phù hợp lắp đặt phía trong tòa nhà, văn phòng, khách sạn, siêu thị, …
 • Loa treo tường SIP-S11: được thiết kế với vỏ bảo vệ IP55, loa thông báo SIP-S11 dễ dàng lắp đặt ở trong nhà hoặc ngoài trời tại các khu vực có điều kiện môi trường khó khăn như hành lang, ban công, sân vườn,… Loa thông báo treo tường SIP-S11 có công suất âm thanh 15W, trong khi SIP-S11T có công suất 30W cho các khu vực ồn ào, náo nhiệt.
 • Loa nén phóng thanh SIP-S21, SIP-S22: được thiết kế với vỏ bảo vệ IP67 và công suất phát âm thanh lớn, loa phóng thanh SIP-S21T/SIP-S22T phù hợp với các địa điểm lắp đặt ngoài trời công cộng, nhà xưởng, khu công nghiệp, … nơi có điều kiện môi trường khó khăn.

Loa công cộng sử dụng giao diện mạng RJ45, nhận nguồn PoE và dư liệu âm thanh đồng thời, giúp đơn giản hóa việc triển khai lắp đặt hệ thống.

Trung tâm âm thanh IP Audio

Trung âm âm thanh IP Audio PA System

Kiểm soát vùng và điều khiển các chức năng của hệ thống âm thanh thông báo IP là phần mềm IP PA System cài đặt trên máy tính PC Windows 10/11. Phần mèm IP PA System được tích hợp SIP Server, có thể hoạt động với chức năng PA và liên lạc nội bộ Intercom 2 chiều khi bổ sung thêm điện thoại IP.

Người dùng có thể thiết lập toàn bộ hệ thống mạng bằng phần mềm cho các chức năng PA chuyên nghiệp:

 • Thêm/xóa các loa thông báo IP
 • Thêm/xóa điện thoại IP-Phone
 • Chọn nguồn phát âm thanh trực tiếp Microphone hoặc bản ghi âm sẵn.
 • Chọn nguồn nhạc trực tuyến Youtube hoặc bản MP3/WAV trong máy tính.
 • Thiết lập, phân chia vùng hoặc nhóm âm thanh, bản nhạc.
 • Thiết lập lịch phát âm thanh, nhạc theo chu kì, định kỳ.
 • Thiết lập chuông báo theo lịch.

Các ứng dụng của hệ thống âm thanh thông báo công công IP cho doanh nghiệp

Trong thời đại thông tin, chúng ta có nhiều cách để tiếp nhận và phổ biến thông tin một cách hiệu quả đến một cá nhân hoặc một lượng lớn người. Lắp đặt hệ thống loa thông báo IP PA cũng không còn quá phức tạp và là cách thức để truyền âm thanh tới nhiều người nhanh và hiệu quả nhất, đặc biệt là trong trường học, văn phòng, bệnh viện, nhà xưởng, nhà kho, nhà máy, khách sạn, nhà hàng, cửa hàng, khán phòng, sân vận động, … Mỗi một hệ thống IP PA này sẽ có các đặc thù khác nhau.

Hệ thống âm thanh công cộng cho khách sạn, resort, nhà hàng

Cho phép nhân viên phục vụ chọn được nhiều nguồn nhạc phát đến các phòng / tầng cụ thể cho dù ở sảnh, phòng khách sạn hay quầy bar, nhà hàng làm cho không gian trở nên ấm cúng, nhẹ nhàng hơn với khách hàng. Âm thanh thông báo khẩn cấp cũng là phần quan trọng trong ứng dụng này, giúp nhân viên truyền thông tin nhanh chóng, đảm bảo sơ tán khách và nhân viên đến các khu vực cụ thể. Hệ thống thông báo IP Audio có thể tích hợp với tổng đài điện thoại IP để liên lạc 2 chiều, giúp việc kinh doanh hàng ngày được thông suốt từ lễ tân tới các bộ phận khác được tiện lợi, giảm việc đi lại.

Hệ thống âm thanh thông báo cho xưởng sản xuất, nhà kho, văn phòng điều hành

Bạn có thể cung cấp hướng dẫn, thông báo cho từng cá nhân hoặc theo nhóm cho các hoạt động 24/7 trong các nhà máy, nhà kho hoặc các địa điểm công nghiệp khác, nơi công nhân sản xuất hàng hóa hoặc vận hành máy móc với văn phòng điều hành. Bạn cũng có thể truyền các thông điệp hoặc âm nhạc tới các phòng nghỉ, buồng ngủ, văn phòng quản lý hoặc khu vực quan sát kho hàng để mọi thông báo quan trọng đều được nghe thấy và giúp mọi người được thư giãn với các bản nhạc trong giờ nghỉ.

Hệ thống âm thanh thông báo và chuông báo giờ cho trường học, phòng học

Bạn có thể đặt chuông báo theo lịch để thay tiếng trống trường, hoặc có thể phát các bản tin thông báo quan trọng, dùng trong các trường hợp khẩn cấp. Hệ thống PA cho trường học giúp tự động hóa thời khóa biểu cho sinh viên, học sinh, nhân viên của trường, từ đó thúc đẩy công việc học tập và có tương tác thú vị, năng động hơn. Từ tiếng chuông buổi sáng đến giờ tan học, cho đến cảnh báo, thông báo và thông báo các hoạt động hàng ngày và phát âm nhạc cho các sự kiện theo khu vực nhất định.

Hệ thống thông báo IP cho bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe

Hệ thống IP PA cho bệnh viện có thể được áp dụng để phát thông báo công cộng cho các khu vực phòng chờ xếp khám bệnh, và phân vùng thông báo cho y tá, bác sĩ, bệnh nhân tới chuyên khoa điều trị chuyên biệt. Nó có thể thực hiện các chức năng phát thông báo khẩn cấp và âm nhạc nền ở những nơi được chỉ định như hành lang, bãi đậu xe, văn phòng, quầy thuốc,..

Hệ thống thông báo công cộng cho tòa nhà, bến tàu, bến xe, sân bay và khu vực công cộng khác

Loa nén phóng thanh IP ngoài trời

Đây là các khu vực rộng lớn, hỗn hợp nhiều dịch vụ khác nhau ngoài trời và trong nhà. Hệ thống loa thông báo cho ứng dụng này dễ dàng được tùy chỉnh để đáp ứng các nhu cầu khắt khe về truyền thanh công cộng cho các khu vực dịch vụ khác nhau như cửa hàng, dịch vụ ăn uống, quán cafe, bãi đậu xe, …. với các loa thông báo hỗn hợp âm trần, treo tường dùng trong nhà và hành lang, ban công.

Loa thông báo ngoài trời được thiết kế với vỏ bảo vệ IP67 để hoạt động đáng tin cậy trong các ứng dụng công nghiệp và thương mại từ nhỏ đến rất lớn ở các khu vực công cộng ngoài trời, trong nhà, địa điểm công cộng, nhà máy, bãi đậu xe, ga đường sắt, công trình công cộng và các tòa nhà, công viên, nhà ga vận tải công cộng, quân sự và giáo dục cơ sở.