Network TAP, giải pháp giám sát, phân tích hiệu suất, an ninh mạng

Trong thế giới công nghệ thông tin ngày nay, hiệu suất truyền dẫn và an ninh mạng quan trọng hơn bao giờ hết. Các doanh nghiệp và tổ chức dựa vào mạng để truyền tải thông tin tốc độ cao, lưu trữ dữ liệu nhạy cảm, truyền thông liên lạc với khách hàng và đối tác. Làm cách nào họ có thể đảm bảo mạng của mình luôn đảm bảo đạt được hiệu suất cao, thông tin luôn được bảo mật và không bị truy cập trái phép?

Bài viết này sẽ khám phá Network TAP là gì, hoạt động như thế nào và tại sao thiết bị TAP mạng ( Network TAP) lại là một công cụ thiết yếu cho giải pháp giám sát, phân tích hiệu suất mạng và an toàn thông tin.

Thiết bị NETWORK TAP là gì?

Network TAP có nhiều cách gọi như Test Access Point “Điểm truy cập thử nghiệm”, hay Traffic Access Point “Điểm truy cập lưu lượng”, hay Terminal Access Point ” Điểm truy cập cuối”, là một thiết bị phần cứng được sử dụng để kết nối vật lý với mạng cho phép bạn xem mọi gói dữ liệu đi vào và ra khỏi mạng của mình. Thiết bị Network TAP thường được các quản trị viên, chuyên gia bảo mật sử dụng để giám sát lưu lượng truy cập mạng để phát hiện các dấu hiệu về hiệu suất và hoạt động phá hoại bởi hacker, phần mềm độc hại, cũng như khắc phục sự cố mạng .

TAP mạng có nhiều phiên bản, hỗ trợ nhiều tốc độ liên kết khác nhau: 100Mbps/1000Mbps, 1Gbps, 10Gbps, 100Gbps, 400Gbps, 800Gbps. Thiết bị TAP mạng được đặt nội tuyến giữa các thiết bị mạng, hoạt động bằng cách kết nối với mạng tại điểm mà cáp vật lý (có thể là cáp quang hoặc cáp đồng) chạy từ thiết bị mạng này sang thiết bị mạng khác. Điểm kết nối này thường nằm giữa các thiết bị mạng, như giữa bộ chuyển mạch và bộ định tuyến, hoặc giữa bộ định tuyến và máy tính.

Khi TAP được kết nối với mạng, nó sẽ sao chép tất cả lưu lượng truy cập đi qua nó và gửi đến thiết bị đo kiểm, phân tích và giám sát mạng. Thiết bị đo kiểm này có thể là máy đo truyền dẫn IP chuyên dụng, máy phân tích lưu lượng mạng IP, hoặc hệ thống giám sát truyền dẫn IP, hoặc cũng có thể là phần mềm giám sát hiệu năng và an ninh mạng được cài đặt trên một máy tính có chức năng thu thập, phân tích lưu lượng truy cập. Ưu điểm chính của TAP so với SPAN là bạn không cần phải cấu hình lại các bộ chuyển mạch Ethernet trong mạng, tránh nguy cơ cấu hình không chính xác.

TAP mạng thường minh bạch đối với người dùng trên mạng. Điều này có nghĩa là người dùng sẽ không nhận thấy bất kỳ sự khác biệt nào về hiệu suất khi có TAP. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là hầu hết các TAP đều có thể tạo ra một lượng nhỏ độ trễ vào mạng. Trong một số mạng công nghiệp thời gian thực, phải sử dụng TAP có độ trễ bằng 0 hoặc rất thấp.

Tại sao cần thiết bị TAP mạng trong các giải pháp giám sát, phân tích lưu lượng mạng?

Bằng cách kết nối vật lý với mạng, bạn có thể có được khả năng hiển thị đầy đủ về mạng của mình, điều này có thể hữu ích để cải thiện hiệu suất mạng, khắc phục sự cố kết nối và phát hiện các mối đe dọa bảo mật. Điều thú vị là Network Tap không thể bị hack. Network TAP không có địa chỉ IP, không có địa chỉ MAC và không hiển thị với mạng.

TAP mạng có thể được sử dụng để kiểm tra, phân tích lưu lượng truy cập tại các điểm cụ thể trong mạng, điều này có thể hữu ích trong việc đảm bảo rằng quản trị viên dễ dàng phát hiện ra các hoạt động bất thường về hiệu suất và an toàn thông tin, từ đó đảm bảo mạng hoạt động trơn tru, dễ dàng xác định và khắc phục sự cố.

TAPS có thể được sử dụng để giám sát lưu lượng mạng để phát hiện các dấu hiệu hoạt động độc hại. Bằng cách giám sát lưu lượng truy cập, các chuyên gia bảo mật có thể tìm kiếm các mẫu có thể cho thấy một cuộc tấn công. Điều này có thể giúp ngăn chặn các cuộc tấn công trước khi chúng gây thiệt hại cho mạng.

Mặc dù có thể có cách khác là dùng SPAN của Switch trong các giải pháp đo kiểm, giám sát lưu lượng mạng. Tuy nhiên SPAN port có các hạn chế:

  • Bất kỳ cổng SPAN nào cũng phụ thuộc vào tài nguyên xử lý của Switch nơi nó được xác định. Thực tế này ngụ ý rằng việc sử dụng cổng SPAN có thể ảnh hưởng đến thông lượng của mạng hoặc không hiệu quả đối với số lượng gói bị mất.
  • Các cổng SPAN thường xuyên không sao chép để giám sát cổng những gói hoặc khung bị hỏng, nghĩa là các lỗi ở cấp độ 1 và một số lỗi ở cấp độ 2 sẽ bị loại bỏ.
  • Hiệu quả của cổng SPAN phụ thuộc vào mối quan hệ giữa lượng lưu lượng truy cập đang nắm bắt và dung lượng của cổng giám sát đang sử dụng.

TAP mạng là giải pháp xử lý tốt cho những vấn đề trên dựa trên các đặc điểm sau:

  • TAP mạng không phụ thuộc vào tài nguyên xử lý của bất kỳ nút mạng nào.
  • TAP mạng có khả năng thu thập tất cả dữ liệu trên liên kết mà chúng được kết nối, bao gồm cả các gói và khung bị hỏng.
  • TAP không gây cản trở lưu lượng truy cập mà chúng đang thu thập. Ngoài ra, chúng cho phép truyền dữ liệu liên tục, ngay cả trong trường hợp có sự cố hoặc cắt nguồn điện.

Nên lắp đặt TAP mạng ở lên kết mạng nào?

Trường hợp đặt TAP trong mọi liên kết trong mạng có vẻ là một ý tưởng hay, tuy nhiên, điều này có thể khá tốn kém và sẽ không khả thi đối với nhiều công ty. Do vậy bạn sẽ cần cân nhắc để tối ưu các vị trí lắp đặt Network TAP trong các liên kết:

  • Nếu bạn sử dụng Network TAP ở lớp truy cập, thì các công cụ giám sát, phân tích như Wireshark và máy phân tích mạng sẽ có thể thấy 100% lưu lượng truy cập qua mạng. Điều này sẽ rất thuận lợi khi đặt TAP trên khắp lớp truy nhập để quản trị viên, chuyên gia bảo mật có thể so sánh lưu lượng truy cập, không chỉ để phát hiện hoạt động đáng ngờ mà còn để đảm bảo các công cụ giám sát của bạn được thiết lập chính xác.
  • Bạn cũng có thể đặt thiết bị Network Tap ở lớp mạng có một số lượng lớn các thiết bị bảo mật, chẳng hạn như tường lửa, hệ thống ngăn chặn rò rỉ dữ liệu và ngăn chặn xâm nhập. Do đó, sẽ rất hợp lý khi đảm bảo rằng mỗi công cụ phân tích, giám sát đều có lưu lượng truy cập cần thiết để thực hiện công việc để phát hiện ra các hoạt động bất thường như truy cập trái phép.
  • Bạn cũng có thể đặt TAP mạng tại điểm truy cập mạng đường trục hoặc trung tâm dữ liệu, giải pháp này cho phép bạn thu thập được lưu lượng tổng hợp và phân phối đến nhiều công cụ giám sát/phân tích để đảm bảo không bị bỏ sót các vấn đề về hiệu suất và các hoạt động truy nhập trái phép.

Các loại Network TAP và cách sử dụng trong các giải pháp giám sát, phân tích mạng

Bây giờ bạn đã biết những ưu điểm chính của Network TAP. Tuy nhiên cũng có vài loại Network TAP khác nhau, vậy bạn nên sử dụng loại thiết bị Network TAP cho những tình huống cụ thể nào?.

Giám sát liên kết mạng với lưu lượng truy cập cao

Các liên kết có lưu lượng truy cập cao cũng rất quan trọng đối với doanh nghiệp, tổ chức, vì vậy đây là tình huống chính để xem xét sử dụng Network TAP thay thế cho cổng SPAN không hiệu quả. Để đảm bảo duy trì tốc độ truy cập cao và không bị gián đoạn, Bypass Network TAP cần được cân nhắc sử dụng, hoặc bất kỳ TAP mạng nào có tính năng này để duy trì lưu lượng truy cập trong trường hợp có bất kỳ lỗi nào trong việc ngăn chặn việc mất mạng.

Nhiều loại công cụ đo kiểm tra, phân tích và giám sát lưu lượng mạng khác nhau

Nếu bạn có các công cụ đo kiểm tra, giám sát khác nhau với yêu cầu phân tích lưu lượng mạng (chẳng hạn như hệ thống bảo mật, IDS, IPS, giám sát, phân tích lưu lượng, v.v.), thì hai hoặc nhiều công cụ sẽ cần quyền truy cập vào một liên kết mạng cụ thể, trùng lặp lưu lượng, một số điểm lỗi, v.v. ., có thể gây ra một số vấn đề.

Trong các phân đoạn mạng đó, quản trị viên, chuyên viên bảo mật mạng có thể sử dụng một loại TAP mạng được gọi là TAP tái tạo hoặc Replication Network TAP, loại này có thể tạo nhiều bản sao từ một phân đoạn mạng và gửi chúng đến các cổng giám sát khác nhau.

Giám sát lưu lượng giữa các máy chủ ảo

Sự phổ biến của các công nghệ máy chủ ảo hóa đặt ra thách thức cho việc giám sát. Trong môi trường ảo hóa cao, có thể có rất nhiều lưu lượng truy cập giữa các máy chủ ảo không bao giờ đi qua cổng vật lý mạng và việc phân tích lưu lượng này có thể là một bước quan trọng để Giám sát Hiệu suất Ứng dụng.

Loại Network Tap để nắm bắt lưu lượng truy cập này được gọi là Virtual Tap. Phiên bản Network TAP dựa trên phần mềm này được định cấu hình để nắm bắt lưu lượng truy cập bên trong Máy ảo và gửi nó đến các công cụ giám sát.

Khi chọn TAP ảo, điều rất quan trọng là phải xem xét những TAP tương thích hoàn toàn với các trình ảo hóa (VMware, Hyper-V, KVM, v.v.) trong quá trình cài đặt. Một khía cạnh quan trọng khác là hiệu suất của nền tảng sau khi cài đặt TAP ảo; xem xét mức tiêu thụ tài nguyên (CPU, Bộ nhớ) của TAP ảo và tác động của việc gửi dữ liệu được thu thập qua mạng.