Điện thoại IP phần cứng (Điện thoại IP, điện thoại IP phone)

Điện thoại VoIP phần cứng thường được thiết kế để giống với điện thoại Analog cũ mà hầu hết mọi người có thể đã quen thuộc, ngoại trừ việc thực hiện cuộc gọi qua mạng IP thay vì sử dụng các đường dây điện thoại truyền thống. Dưới lớp vỏ bọc là các nút bấm chức năng, điện thoại VoIP thực chất là máy tính mini, nhưng không giống như máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Điện thoại này khai thác vào các tính năng rộng hơn với khả năng kết nối với các hệ thống VoIP so với điện thoại analog thông thường. Chẳng hạn, các điện thoại VoIP phần cứng cao cấp thường có màn hình tích hợp, máy ảnh tích hợp, hệ điều hành để thực hiện các cuộc gọi video.

Điện thoại IP phần cứng có thể được nhận được sự đặc biệt quan tâm đối với người đã quen sử dụng điện thoại bàn tiêu chuẩn, tuy nhiên cần nhiều thời gian hơn để lắp đặt, cài đặt. Điện thoại IP phần cứng được thiết kế để cung cấp khả năng hoạt động liên tục, trong khoảng thời gian dài với chất lượng âm thanh ổn định dựa trên phần cứng, phần mềm chuyên biệt thay vì phải chia sẻ tài nguyên phần cứng như các ứng dụng VoIP cài trên điện thoại thông minh vốn được cài rất nhiều phần mềm ứng dụng khác. Thêm nữa, độ ổn định của chất lượng phần cứng, tín hiệu sóng, thời lượng Pin trên điện thoại thông minh cũng gây ảnh hưởng đến chất lượng của ứng dụng VoIP.

Điện thoại VoIP phần mềm (Ứng dụng cài trên điện thoại thông minh)

Điện thoại VoIP mềm thực tế là một ứng dụng phần mềm, nên có thể chạy trên mọi thiết bị điện toán tương thích với phần cứng có sẵn để gửi và nhận các cuộc gọi VoIP, các thiết bị đó bao gồm máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh.


Có lẽ lợi ích chính khi sử dụng điện thoại VoIP mềm là chúng rẻ hơn so với điện thoại IP phần cứng và khả năng triển khai nhanh, đơn giản, rẻ hơn. Bên cạnh chi phí cho một tai nghe (nếu dùng trên PC), thì chi phí duy nhất liên quan đến việc triển khai phần mềm điện thoại là bản quyền phần mềm và phí nhà cung cấp dịch vụ.


Mặc dù điện thoại cứng chuyên dụng có khả năng phù hợp hơn trong môi trường cố định trong văn phòng, tuy nhiên ứng dụng VoIP phần mềm lại là lựa chọn lý tưởng với khả năng di động của nó khi dùng trên điện thoại thông minh, cũng như phù hợp với môi trường làm việc tại trung tâm chăm sóc khách hàng. Vậy nên điện thoại VoIP mềm cũng có thể được quan tâm nhiều hơn nếu 2 lý do trên là yếu tố chính trong quyết định mua hàng của bạn.

Bài 1: Tìm hiểu về điện thoại IP phần cứng và phần mềm