Tổng quan về giải pháp giám sát mạng cáp quang (RFTS)

giam sat mang cap quang

Hệ thống giám sát mạng cáp quang (tên tiếng Anh: Remote Fiber Test System; tên viết tắt tiếng Anh: RFTS) là một hệ thống tích hợp gồm: các khung máy RTU có chức năng điều khiển/quản lý + Module đo kiểm/giám sát quang sử dụng công nghệ OTDR + phần mềm quản lý/điều khiển độc lập giao diện Web-base hoặc quản lý tập trung từ xa bằng phần mềm chuyên dụng NMS/Cloud-based.

Hệ thống giám sát quang RFTS là giải pháp có thể thực hiện việc đo kiểm, thu thập dữ liệu, phân tích cho nhiều sợi cáp quang đồng thời, giúp các quản trị viên tại các nhà mạng tiết kiệm thời gian, chi phí và nắm bắt tình trạng các sợi cáp quang trong hệ thống một cách dễ dàng. Phần mềm giám sát cáp quang cũng ngay lập tức gửi các cảnh báo về sự cố của sợi cáp quang trong hệ thống qua email, SMS được cài đặt trước cho người được phân công chuyên trách, ngay cả khi họ không có mặt tại nơi có màn hình giám sát.

Hệ thống giám sát cáp quang RFTS là giải pháp lý tưởng cho các doanh nghiệp là các nhà mạng cung cấp các dịch vụ viễn thông, công ty có mạng cáp quang riêng, cũng như các tổ chức chính phủ, quân đội sử dụng hạ tầng mạng cáp quang. Hệ thống giám sát sợi quang RFTS giúp các doanh nghiệp, tổ chức tiết kiệm chi phí vận hành, được cập nhật kịp thời tình trạng từng cáp sợi quang trong hệ thống, xử lý sự cố nhanh, chính xác tới từng vị trí trên bản đồ Map, từ đó luôn đảm bảo chất lượng dịch vụ Viễn thông, CNTT cho các thuê bao, cũng như dùng cho nội bộ.

Các tính năng chính của hệ thống giám sát mạng cáp quang (RFTS):

 • Giám sát các sợi cáp quang trong hệ thống liên tục, theo thời gian thực 24/7.
 • Có thể tùy chọn module giám sát sợi cáp quang loại không có dịch vụ (Dark-Fiber) và đang chạy dịch vụ (In-service), hoặc phối hợp cả 2.
 • Cung cấp các thông số chi tiết từng cáp sợi quang: suy hao, chiều dài, điểm đứt, điểm lỗi trên giản đồ chi tiết.
 • Cung cấp vị trí của các điểm đứt, điểm lỗi, điểm suy hao trên bản đồ MAP.
 • Cảnh báo tức thì qua email/SMS khi có sự cố về điểm đứt, điểm lỗi xảy ra trên hệ thống.

Hệ thống giám sát mạng cáp quang bao gồm những gì?

giam sat mang cap quang

1.Thiết bị RTU (Remote Fiber Unit)

Remote-Fiber-Test-System-RFTS-RTU-4000-4100-plus_03
Remote-Fiber-Test-System-RFTS-RTU-4000-4100-plus_03

Là thiết bị được thiết kế theo dạng modular, hỗ trợ các module công nghệ OTDR để đo kiểm, thu thập dữ liệu cáp quang. Tùy theo nhu cầu sử dụng, người dùng có thể lựa chọn module phù hợp:

 • Bước sóng 1310nm, 1490nm, 1550nm, 1625nm.
 • Giám sát sợi quang Live Fiber hoặc Dark Fiber.
 • Dải động của module đo

 2.Switch quang

OX4000
OX4000

Là thiết bị kết nối thiết bị RTU với các cáp sợi cần giám sát, và thực hiện chuyển mạch luân phiên nhau, giúp RTU đo kiểm, thu thập được dữ liệu.

3.Phần mềm quản lý tập trung giám sát mạng cáp quang

VeSion_Diagram_RTFS
VeSion_Diagram_RTFS

Có nhiệm vụ thu thập các dữ liệu từ RTU, từ đó cung cấp các thông tin cho quản trị viên, gồm:

 • Giản đồ về các tuyến cáp quang
 • Thông số suy hao, điểm đứt, điểm lỗi và vị trí trên bản đồ.
 • Thiết lập các cảnh báo về hệ thống cho người dùng.