Bộ máy đo kiểm tra, test mạng không dây Wi-Fi và có dây Ethernet

May do kiem tra mang khong day Wi-Fi và có dây Ethernet-WX150-WIFI6_03

Sự phát triển và triển khai ngày càng rộng rãi mạng không dây Wifimạng LAN có dây tại các doanh nghiệp, khu vực công cộng và các khu vực riêng,  bao gồm khu dân cư, hộ gia đình, công ty, khách sạn, resort, trường học, bệnh viện .v.v. Hệ thống mạng LAN vừa là nguồn mang lại những cơ hội kinh doanh khi nâng cao năng lực truyền thông, nhưng cũng là thách thức lớn khi thi công lắp đặt và bảo trì, xử lý sự cố đối với các kỹ thuật viên của các nhà khai thác dịch vụ, các doanh nghiệp lớn, các nhà thầu khi xây lắp trạm cung cấp điểm truy cập Wifi và có dây. Kỳ vọng của khách hàng và người sử dụng rất cao nhưng họ lại có rất ít kiến thức về công nghệ hoặc thực tiễn, dẫn đến nhiều cuộc gọi phàn nàn về chất lượng dịch vụ. Các cuộc gọi phàn nàn về chất lượng dịch vụ và sự thất vọng của người dùng cuối thường có thể bắt nguồn từ phổ biến “mạng chậm”.

Các vấn đề có thể xảy ra với mạng Wi-Fi không dây và có dây Ethernet

Trong thực tế có thể xảy ra một số vấn đề chủ quan và khách quan làm ảnh hướng tới chất lượng truyền dẫn (QoS) và trải nghiệm sử dụng (QoE) của hệ thống mạng không dây Wi-Fimạng LAN có dây như sau:

 • Khả năng tiếp nhận của thiết bị đầu cuối (smartphone, Table PC, máy tính PC, VoIP Wifi,..) kém do ở xa điểm truy cập.
 • Nằm ngoài vùng phủ sóng Wi-Fi.
 • Nhiều kênh truyền bị trùng lặp trong dải tần 2.4GHz hoặc 5.0 GHz.
 • Nguồn nhiễu vô tuyến từ các thiết bị ngoại vi trong dải tần số Wi-Fi.
 • Sử dụng thiết bị thu phát Wifi thế hệ cũ có khả năng truyền tải dữ liệu kém.
 • Hiệu năng của các thiết bị thu phát Wi-Fi (Wifi Router, Wifi AP) kém do chất lượng hoặc có lỗi, do vậy không đảm bảo tải như thông số thiết kế.
 • Hiệu suất truyền dẫn của thiết bị hạ tầng mạng Switch kém hoặc có lỗi.
 • Cáp mạng, phụ kiện không đạt tiêu chuẩn hoặc có chất lượng kết nối kém.
 • Tốc độ truy cập Internet từ nhà cung cấp dịch vụ.

Máy đo kiểm tra, phân tích mạng không dây Wi-Fi và có dây Ethernet

VeEX WiFi Air Expert® Tester WX-150
VeEX WiFi Air Expert® Tester WX-150

Máy đo kiểm tra mạng Wifi và có dây Ethernet VeEX WX150 là công cụ toàn diện để phân tích tổng thể một hệ thống mạng LAN/WAN không dây và có dây. WX150 hỗ trợ đắc lực các kỹ thuật viên mạng viễn thông từ công việc khảo sát thiết kế, tới thi công lắp đặt, cũng như đo kiểm tra lỗi và xử lý sự cố mạng không dây Wi-Fi và có dây Ethernet, bao gồm:

 • Kiểm tra, phân tích sóng WiFi 6 (hỗ trợ các chuẩn 802.11a/b/g/n/ac/ax).
 • Đo kiểm tra thông lượng mạng không dây Wi-Fi và có dây Ethernet.
 • Khám phá mạng Wi-Fi bao gồm SSID, BSSID, kênh, bảo mật, tốc độ, mức tín hiệu và nhiễu, đồng kênh và các Wifi AP liền kề và các máy khách được liên kết.
 • Kiểm tra thông số IP:  DHCP, Ping, Trace Route, AP.
 • Kiểm tra hiệu suất thông lượng điểm cuối – điểm cuối (End-to-End throughput testing) giao diện điện RJ45 10/100/1000Mbps, giao diện quang 1000baseX qua mạng không dây Wifi và có dây Ethernet.
 • Kiểm tra hiệu suất truyền tải dữ liệu thông lượng download/upload 2 điểm cuối (Dual-End testing).
 • Kiểm tra tốc độ truy cập Internet (Speedtest).
 • Kiểm tra cáp mạng CAT UTP
 • Kiểm tra PoE.
 • Phân tích phổ tín hiệu RF để xác định nguồn nhiễu vô tuyến.
 • Thiết lập các bài đo tự động với tính năng Auto-Test.
 • Phần mềm quản lý kết quả đo và báo cáo chuyên nghiệp.

Vì sao cần thiết bị đo kiểm tra mạng Wifi không dây và có dây?

VeEX WX150 là một bộ công cụ đo kiểm, phân tích mạng All-In-One Network Tester, cung cấp đầy đủ các bài kiểm tra hiệu suất hoàn chỉnh: có thể kiểm tra, phân tích sóng Wi-Fi lớp RF, giúp các kỹ thuật viên đánh giá chất lượng phủ sóng, phân tích phổ tín hiệu để xác minh nguồn nhiễu phát sinh làm giảm hiệu suất mạng Wifi và chất lượng truyền tải dữ liệu cho các điểm lắp đặt Wi-Fi Router/Wi-Fi AP. Máy đo mạng VeEX WX150 cũng tích hợp các bài đo kiểm cáp mạng CAT5/CAT6/CAT7, tính năng PoE (nguồn cấp qua cáp mạng) và chất lượng đường truyền có dây.

Thiết bị đo mạng có dây Ethernet và không dây Wi-Fi VeEX WX150 cũng cung cấp đầy đủ các bài đo kiểm tra, giúp chứng minh rõ ràng tốc độ băng thông đường truyền (throughput), tốc độ truyền dữ liệu có thể định cấu hình và thiết lập ngưỡng Đạt / Không đạt, kỹ thuật viên có thể nhanh chóng xác định xem tải lên đã đạt được hay chưa và tỷ lệ tải xuống đáp ứng các yêu cầu SLA và sự sẵn sàng cho lưu lượng băng thông cao như âm thanh và video trực tuyến. VeEX WX150 là công cụ đắc lực giúp quản trị mạng trong các công việc khảo sát, tối ưu hóa và bảo trì, xử lý sự cố mạng không dây Wifi và có dây Ethernet, như:

 • Khám phá các mạng Wifi tại địa điểm lắp đặt.
 • Khảo sát địa điểm để tối ưu vị trí đặt Wifi Access Point.
 • Phân tích nguồn nhiễu mạng Wi-Fi.
 • Đo kiểm, chẩn đoán lỗi để xử lý sự cố mạng Wifi không dây và mạng Ethernet có dây nhanh chóng.
 • Tối ưu hóa vùng phủ sóng, kênh truyền và tốc độ truyền dẫn mạng Wifi.
 • Đo kiểm tra hiệu năng thiết bị Wi-Fi (Wi-Fi Router, Wi-Fi AP).
 • Đo kiểm hiệu suất truyền dẫn, xử lý sự cố mạng Ethernet có dây qua cổng RJ45.
 • Đo lường tốc độ truy cập Internet và trải nghiệm sử dụng của người dùng cuối.

Kiểm tra test mạng Wifi không dây

Wifi Air-Expert tester quét mạng WiFi để tìm AP và Khách hàng hỗ trợ các chuẩn 802.11 a / b / g / n / ac / ax. Kết quả được cung cấp dưới dạng bảng và đồ thị định dạng.

Khám phá Access Point

Kết quả quét bao gồm các khả năng chi tiết của AP: SSID, BSSID, kênh, bảo mật, tốc độ dữ liệu được hỗ trợ, tín hiệu và mức nhiễu, tỷ số tín hiệu/nhiễu SNR, đồng kênh và các kênh lân cận AP, tải BSS, khách hàng liên kết. Các dấu hiệu cảnh báo cảnh báo kỹ thuật viên về AP các vấn đề về cấu hình cũng như nếu có bất kỳ phép đo nào vượt quá ngưỡng người dùng có thể định cấu hình. Chế độ xem bảng có thể được lọc bởi bất kỳ trường nào để giúp khắc phục sự cố, trong khi đồ họa chế độ xem cung cấp một bức tranh dễ hiểu về đồng kênh và các bộ giao thoa kênh lân cận.

Khám phá máy khách (Clients)

Chức năng quét Air Expert Client theo dõi tất cả các kênh WiFi để phát hiện các máy khách WiFi bằng SSID mà chúng được liên kết, cũng như máy khách không được liên kết (máy khách không được kết nối với AP). Quản trị viên có thể đảm bảo rằng các thiết bị được ủy quyền trên mạng bằng cách kiểm tra địa chỉ MAC và nhà sản xuất của họ thông tin cũng như giám sát hoạt động của khách hàng.

Khám phá sử dụng kênh

Với WiFi làm phương tiện chia sẻ, tất cả các thiết bị trên cùng một kênh chia sẻ thời gian phát sóng. Một AP nằm trên một kênh có đồng kênh đang hoạt động AP hoặc các AP kênh lân cận sẽ dẫn đến hiệu suất thấp hơn do chúng đang cạnh tranh cho cùng một thời gian phát sóng có sẵn.

Chức năng quét kênh của máy đo Wifi cung cấp chế độ xem kênh sử dụng ở định dạng bảng để nhanh chóng xác định các kênh có sự sử dụng.

Các phép đo kênh chi tiết có thể được sắp xếp theo bất kỳ trường nào bao gồm % sử dụng, số lượng AP, số lượng AP đồng kênh và mạnh nhất. Thông tin này rất quan trọng vì các kỹ thuật viên cần xác định nếu các vấn đề về hiệu suất có liên quan đến việc sử dụng kênh cao và phải nhanh chóng quyết định xem có nên định cấu hình lại AP sang một kênh mới hay không.

Khám phá mức phát sóng

Với bất kỳ cài đặt và lắp đặt AP nào là khảo sát cơ sở phạm vi thích hợp cho vùng phủ sóng. Chức năng theo dõi của máy đo Wifi tạo điều kiện cho bước này bằng cách cung cấp Tín hiệu và Theo dõi mức độ nhiễu ở định dạng đồ họa và bảng.

Với các ngưỡng có thể định cấu hình của người dùng, thật dễ dàng xác định trong đó mức Tín hiệu hoặc nhiễu giảm xuống dưới chất lượng chấp nhận được và đảm bảo sự sẵn sàng của vùng phủ sóng. Với một bộ cấu hình sẵn và nhãn vị trí có thể định cấu hình, thêm thông tin vị trí vào các phép đo để tạo ra một bản ghi đầy đủ về vùng phủ sóng.

Để đảm bảo rằng kết nối mạng khả dụng, máy đo Wifi mô phỏng khách hàng và kết nối với AP với thông tin đăng nhập khách hàng. Các giao thức bảo mật được hỗ trợ bao gồm WEP, WPAvà WPA2 cũng như đăng nhập trang Splash / Captive portal. Giao diện cho phép kỹ thuật viên xem xét sự liên kết và trạng thái xác thực và cung cấp thông tin chi tiết về thông số mạng: địa chỉ IP được chỉ định, Cổng vào, máy chủ DHCP và địa chỉ máy chủ DNS.

Các công cụ khắc phục sự cố mạng Ping và Traceroute verify kết nối với internet trong khi ứng dụng ARPWiz khám phá mạng cục bộ.

Kiểm tra xâm nhập bằng tính năng định vị Wifi

Nếu các AP hoặc Khách hàng giả mạo bị nghi ngờ có mặt trên mạng, chức năng định vị Chuyên gia hàng không có thể được sử dụng để theo dõi vị trí của thiết bị. Chức năng giám sát cường độ của tín hiệu và báo cáo tiến trình hoạt động.

Phân tích phổ mạng Wifi

Với các dải tần số RF 2,4 GHz và 5 GHz mở cho sử dụng không có giấy phép, các dải tần của WiFi có sẵn cho bất kỳ ai để sử dụng. Dải tần 2,4 GHz đặc biệt phổ biến, nó được sử dụng bởi nhiều thiết bị phát ra RF thông dụng, bao gồm điện thoại không dây Wifi, Bluetooth, Wifi Camera, máy tính Wifi, hệ thống âm thanh hoặc an ninh không dây Wifi, .v.v..

Tất cả các thiết bị này cấu thành các nguồn không gây nhiễu WiFi. Chúng phát ra các tần số trên một dải tần số hẹp, hoặc nhảy tần trên toàn bộ phổ, như Bluetooth, hoặc liên tục phát ra trên toàn bộ quang phổ, như lò vi sóng. Những bộ gây nhiễu này không tuân theo giao thức WiFi , do đó, nhiễu có thể bắt đầu trong khi thiết bị WiFi ở giữa quá trình truyền và kéo dài trong một khoảng thời gian không xác định.

Trong một số trường hợp, WiFi sẽ cố gắng tiếp tục hoạt động trong sự hiện diện của nhiễu RF bằng cách tự động chuyển sang mức thấp hơn tốc độ dữ liệu, làm chậm việc sử dụng các ứng dụng không dây. bên trong trường hợp xấu nhất, nếu nguồn nhiễu mạnh và không đổi, các thiết bị WiFi sẽ giữ liên lạc cho đến khi gây nhiễu tín hiệu biến mất hoàn toàn.

Nhiều vấn đề về hiệu suất WiFi gián đoạn và gián đoạn cao có thể được truy tìm từ những nguồn gây nhiễu WiFi. Nhưng trừ khi các kỹ thuật viên được trang bị một máy phân tích phổ chuyên dụng, việc phát hiện các nguồn gây nhiễu này là bất khả thi khi các công cụ quét mạng WiFi chỉ có thể phát hiện ra WiFi 802.11 từ  các thiết bị.

Wifi Air Expert Tester cung cấp một máy phân tích quang phổ chuyên dụng hiển thị tất cả hoạt động RF – WiFi và các nguồn gây nhiễu ở dải tần WiFi 2,4 GHz và 5 GHz. Chế độ máy phân tích phổ cho phép các kỹ thuật viên để hình dung các nguồn nhiễu chồng lấn với AP trong khi kiểm tra. Thư viện nhiễu WiFi cũng có thể được sử dụng để xác định chữ ký can thiệp chống lại danh sách các tác nhân gây nhiễu đã biết (Điện thoại không dây, Bluetooth, v.v.).

Đo kiểm mạng Ethernet có dây

Giao diện đo cho mạng LAN/WAN có dây

Giao diện RJ45 10/100 / 1000BaseT Ethernet và giao diện SFP 1000Base-X

Máy đo Wifi Air Expert VeEX WX150 được trang bị sẵn cổng mạng RJ45 10/100 / 1000BaseT Ethernet và giao diện SFP 1000Base-X. Điều này cho phép kỹ thuật viên có thể kiểm tra xác minh hoặc khắc phục sự cố mạng truy cập có dây và truy cập băng thông rộng.

Kiểm tra thông số IP mạng nội bộ LAN

Trình kiểm tra cung cấp khả năng kiểm tra lớp ứng dụng nâng cao với các chức năng sau: Kiểm tra ping, trace-route, khám phá mạng và kết nối Internet/Ethernet cơ bản cho bài kiểm tra, cũng như các công cụ khắc phục sự cố mạng Ethernet.

Kiểm tra cáp mạng và nguồn điện PoE

Kiểm tra cáp mạng và nguồn điện PoE
 • Kiểm tra cáp mạng CAT (CAT-5/CAT-6/ CAT-7) với các thông số: chiều dài (Cable Length), ngắn mạch (short), hở mạch (open).
 • Chức năng kiểm tra PoE: (Nguồn qua Ethernet ) hỗ trợ giả lập thiết bị nhận cấp nguồn và cho phép kỹ thuật viên xác định các cặp đã sử dụng. Chức năng này cũng đo điện áp PoE.

Kiểm tra tốc độ mạng Wifi không dây và có dây Ethernet

Kiểm tra hiệu suất thông lượng Throughput (V-Perf)

Kiểm tra hiệu suất Throughput End-To-End

Bài kiểm tra V-Perf tương thích với máy chủ iPerf3 hoặc một thiết bị V-Probe Responder khác được kết nối để chạy Ethernet có dây hoặc không dây Wifi để kiểm tra thông lượng. Với tốc độ truyền dữ liệu có thể định cấu hình và ngưỡng Đạt / Không đạt, kỹ thuật viên có thể nhanh chóng xác định xem tải lên đã đạt được hay chưa và tỷ lệ tải xuống đáp ứng các yêu cầu SLA và sự sẵn sàng cho lưu lượng băng thông cao như âm thanh và video trực tuyến.

Hiệu suất thông lượng mạng Wifi không dây

Khảo sát môi trường RF cho mạng Wifi là bước đầu tiên tốt cho bất kỳ cài đặt để xác định hiệu suất mạng về mặt vùng phủ sóng và khả năng kết nối. Nhưng thời gian thực và băng thông yếu cho các ứng dụng như phát trực tuyến video và âm thanh yêu cầu một lượng truy cập cao trên mạng Wifi và không thể được đánh giá đúng bằng chỉ bằng số liệu RF. Chất lượng trải nghiệm thực sự của khách hàng (QoE) chỉ có thể được đo lường với tải lưu lượng mô phỏng một người dùng cuối lưu lượng dữ liệu ứng dụng. Máy đo Wifi Air Expert V-Perf sẽ thực hiện tải lên và kiểm tra lưu lượng tải xuống đánh giá hiệu suất của mạng và đo các thông số QoE từ người dùng cuối.

Các kỹ thuật viên có thể nhanh chóng thiết lập xem tải lên đạt được hay không và tỷ lệ tải xuống đáp ứng các yêu cầu SLA và sự sẵn sàng cho lưu lượng băng thông cao như phát trực tuyến âm thanh và video, cho các ứng dụng phổ biến (Netflix, YouTube, Skype, VoIP….).

Kiểm tra tốc độ Internet (Speedtest)

Kiểm tra tốc độ mạng

Các tính năng kiểm tra tốc độ cao đa Gigabit này cung cấp thêm xác minh lớp 4+ (V-TEST) kiểm tra hiệu suất giao thức TCP / HTTP của mạng bằng cách thử nghiệm kết nối tới máy chủ V-TEST hoặc Ookla® Speedtest® HTTP. Nó có thể kiểm tra lên đến tốc độ đầy đủ tùy thuộc vào thông số kỹ thuật của máy chủ và những hạn chế về kết nối Internet. Thời gian kết nối với máy chủ, truyền dữ liệu thời gian, tỷ lệ thông lượng tốc độ dòng và tỷ lệ thông lượng giao thức các chỉ số chính được báo cáo trong quá trình kiểm tra.

Đo kiểm tự động (Auto Test)

Hiệu suất WiFi phụ thuộc nhiều vào các yếu tố môi trường. Tín hiệu RF có thể bị suy giảm hoặc bị chặn bởi các chướng ngại vật lý như các vật thể lớn bằng kim loại hoặc tường bê tông, các AP liền kề với tải lưu lượng cao có thể làm giảm hiệu suất, và các nguồn gây nhiễu WiFi như điện thoại không dây, máy quay video,.v.v., có thể làm gián đoạn quá trình truyền WiFi.

Vì các yếu tố môi trường sẽ khác nhau giữa các vị trí, không phải 2 điểm lắp đặt nào cũng có những thách thức giống nhau. Tuy nhiên, tuân theo quy trình đo kiểm cho các điểm lắp đặt lặp đi lặp lại có thể đảm bảo tính nhất quán để cung cấp dịch vụ tốt cho người dùng cuối.

Chức năng đo kiểm tra tự động Auto-Test cung cấp một quy trình kiểm tra các điểm lắp đặt đáng tin cậy và có thể lặp đi lặp lại. Với cấu hình hồ sơ thử nghiệm để có tính nhất quán và kết quả thử nghiệm được đánh dấu rõ ràng bằng trạng thái Đạt, Không đạt hoặc Cảnh báo, các kỹ thuật viên được cung cấp một dễ sử dụng và thường xuyên đánh giá vùng phủ sóng toàn diện.

Quản lý kết quả đo kiểm và tạo báo cáo

Báo cáo kết quả đo

Phần mềm quản lý trên máy tính PC cung cấp một ứng dụng dễ sử dụng và giao diện trực quan cho phép người dùng tận dụng tối đa các chức năng của thiết bị đo bằng cách cung cấp các công cụ sau:

 • Download/Upload kết quả đo kiểm từ PC tới thiết bị đo và ngược lại.
 • Quản lý kết quả đo kiểm.
 • Tạo báo cáo nâng cao với html, pdf, hoặc csv.
 • Có thể bổ sung thêm Logo, các lưu ý vào báo cáo.
 • Điều khiển máy đo cục bộ và từ xa qua mạng.

Bộ máy đo mạng Wifi không dây và có dây Ethernet hoàn chỉnh

Máy đo Wifi Air Expert VeEX WX-150, hỗ trợ WIFI 6

Thừa kế thành công từ máy đo Wifi MTTplus900, VeEX giới thiệu model WX150 thế hệ mới với khả năng đo tương tự trong 1 thân máy nhỏ gọn. WX150 được thiết kế theo kiểu cầm tay, tích hợp màn hình màu độ phân giải cao 5 inch, điều khiển cảm ứng. Máy có thể cung cấp 8 giờ hoạt động liên tục chỉ với 1 lần xạc đầy, là công cụ đo lí tưởng cho các kỹ thuật viên cần làm việc liên tục trên tuyến. Máy đo Wifi WX150 hỗ trợ đo theo các tiêu chuẩn 802.11 a, b, g, n, ac, Wifi 6 và 3×3:3 MIMO, đáp ứng hầu hết các yêu cầu đo kiểm hiện tại.

Được tích hợp khả năng đo kiểm mạng không dây Wifi băng tần 2.4GHz và 5GHz kèm tính năng phân tích phổ RF Wifi, WX150 giúp các kỹ thuật viên trong công tác khảo sát, đánh giá hiệu năng mạng truyền dẫn Wifi. Máy cũng hỗ trợ phép đo mạng có dây RJ45 để đo các tuyến truyền dẫn có dây khi cần thiết. Máy có khả năng khám phá các thiết bị hiện có trên mạng, phân tích phổ, đánh giá chất lượng đường truyền,… tất cả chỉ cần thực hiện trên 1 công cụ duy nhất.

V-Probe Responder

V-Probe Responder là một phụ kiện đồng bộ với các dòng máy đo Wifi VeEX Air Expert và có thể được sử dụng làm trình phản hồi kiểm tra V-Perf TCP / UDP trên giao diện 10/100 / 1000BaseT. Nhanh chóng để thiết lập, V-Probe được phát hiện, kiểm soát và định cấu hình trực tiếp từ Air giao diện người dùng chuyên nghiệp. Điều này cho phép các kỹ thuật viên nhanh chóng chất lượng hiệu suất giao diện không khí thông qua WiFi của khách hàng điểm truy cập.