Thiết kế hệ thống Wifi doanh nghiệp

Planet WDRT-1202ACv2-4

Mạng không dây Wifi là một trong những hệ thống mạng được dùng phổ biến trong các doanh nghiệp, điểm truy cập internet công cộng, cũng như các hộ gia đình bởi ưu điểm về khả năng dễ triển khai, tiết kiệm chi phí linh phụ kiện lắp đặt. Điểm chung của các hệ thống mạng Wifi này là tính tiện dụng, người dùng không cần phải cắm dây mạng trực tiếp vào các thiết bị như máy tính, điện thoại smartphone, máy in, .v.v., mà chỉ cần có các thông tin về tên mạng, mật khẩu và nằm trong vùng phủ sóng là có thể sử dụng được.

Tuy nhiên, với yêu cầu chuyên phục vụ cho kinh doanh, nên điểm khác biệt lớn nhất của một hệ thống mạng Wifi doanh nghiệp là khả năng bảo mật, khả năng truyền tải rất nhiều loại dữ liệu như VoIP, Video, truyền hình hội nghị trực tuyến, email, in ấn..v.v. tính ổn định, độ tin cậy cao để giảm thiểu sự ngắt quãng trong công việc, có thể làm mất các cơ hội kinh doanh. Do vậy người dùng thường cần một kiến thức nhất định về các thiết bị mạng để có thể thiết kế mạng Wifi mạnh mẽ, tin cậy cho doanh nghiệp của mình.

Một số lưu ý trước khi thiết kết mạng Wifi doanh nghiệp.

Dù là một mạng LAN không dây Wifi nhỏ cho các văn phòng, chi nhánh nhỏ hay lớn như trường học, bệnh viên, nhà máy sản xuất, khách sạn, resort,.v.v. thì cũng có các điểm chung cần lưu ý, từ đó có thể chọn đúng chủng loại thiết bị mạng để xây dựng topology mạng phù hợp với nhu cầu. Do vậy, điều đầu tiên trước khi bắt tay vào việc thiết kế mạng Wifi doanh nghiệp sẽ bao gồm:

  • Xác định các khu vực cần lắp đặt.
  • Đặc điểm của từng khu vực lắp đặt: diện tích, vật cản gây ảnh hưởng tới sóng Wifi như tường, nguồn điện,…
  • Số lượng người/số lượng thiết bị thường xuyên (ví dụ khu vực văn phòng).
  • Số lượng người/thiết bị vãng lai (ví dụ khu vực phòng họp, khu vực chờ quầy lễ tân các công ty/khách sạn, resort,. .)
  • Vị trí lắp đặt trong nhà (trong văn phòng, trong nhà, .v.v. nơi có điều kiện nhiệt độ bình thường 0~40 độ C) hay ngoài trời (sân bay, kho bãi, ban công, hành lang,… nơi có nhiệt độ khắc nghiệt -40 ~75 độ C, bụi, ẩm).
  • Hạ tầng kết nối: dùng mạng PoE (dùng Switch cấp nguồn PoE) hay mạng Ethernet thông thường.
  • Khoảng cách giữa các điểm lắp đặt Wifi (cân nhắc dùng switch quang hoặc Switch điện RJ45).

Mạng Wifi cho văn phòng, chi nhánh nhỏ

Wifi Network cho văn phòng, chi nhánh nhỏ thường có số thiết bị dùng thường xuyên 50~200, tương đương chừng 100 users. Nhu cầu của phân khúc này thường là sẽ là Wifi đơn giản và mong muốn tiết kiệm chi phí đầu tư tối đa, đơn giản hóa việc vận hành, bảo trì, nhưng vẫn đảm bảo độ tin cậy cần thiết.

Trong thực tế, thiết bị ONT có chức năng Wifi của nhà mạng cung cấp kèm các gói dịch vụ internet chỉ có thể đáp ứng được ~ 15 thiết bị dùng thường xuyên trong một văn phòng diện tích chừng 50m2. Do vậy, nếu doanh nghiệp có số lượng người dùng ít, thì có thể tân dụng luôn Modem Wifi của nhà mạng mà không cần đầu tư mới.

Tuy nhiên với số người dùng lớn > 20 người và với diện tích văn phòng lớn hơn, cần dùng nhiều các tính năng chuyên nghiệp hơn như VoIP, hội nghị truyền hình trực tuyến, nhiều các thiết bị IT,… thì cần thay thế bằng thiết bị Wifi Router/AP, hoặc thêm một vài các Wifi AP (ốp trần/treo tường/âm tường ) chuyên dụng, có thể kết hợp với các thiết bị Unmanaged Switch (có PoE hoặc không) chuyên dùng cho doanh nghiệp để có một hệ thống mạng Wifi mạnh mẽ hơn, đảm bảo về tải và khả năng phủ sóng tới đầy đủ các vị trí trong văn phòng.

Wifi Router PLANET WDRT-1202 là thiết bị định tuyến Wifi có sự ổn định cao, chịu tải tốt 50 ~ 100 users, hỗ trợ băng tần kép 2.4GHz/5GHz, tốc độ truyền tải 1200Mbps, cổng mạng Gigabit 10/100/1000Mbps. Thiết bị Router Wifi PLANET WDRT-1202 có thể thiết lập các chế độ hoạt động là một bộ định tuyến Router, hoặc như Wifi AP để mở rộng vùng phủ sóng, hoặc như một trạm lặp Wifi Repeater qua Web-base.

Mạng Wifi cho doanh nghiệp lớn

Đặc điểm của các doanh nghiệp lớn là có số lượng người dùng thường xuyên nhiều, từ vài trăm tới vài nghìn users, với các phòng ban nằm rải rác ở các vị trí khác nhau trong một diện tích lớn, thậm chí cần cả những điểm truy cập Wifi ở ngoài trời. Do vậy, hệ thống mạng Wifi cho doanh nghiệp lớn được tích hợp bởi nhiều loại thiết bị mạng khác nhau, có chức năng quản lý để tiện dùng cho việc giám sát chất lượng mạng, chẩn đoán, xử lý sự cố, cấu hình thiết bị từ xa,…

Planet WS-1232P_WS-2864PVR-21

Do vậy người dùng sẽ cần phải chọn đúng các thiết bị Wifi AP phù hợp với thiết kế lắp đặt trong nhà (Indoor Wifi AP), ngoài trời (outdoor Wifi AP), cũng như treo tường (Ceiling-Mount), treo trường (Wall-Mount), âm tường (In-Mount) để đảm bảo mỹ quan hiệu năng hoạt động và độ bền bỉ, tin cậy của hệ thống, đặc biệt là các điểm lắp đặt ngoài trời trên hè phố hoặc các khu công nghiệp. Các bộ phát Wifi AP này sẽ được kết nối tới các thiết bị chia mạng Switch RJ45 hoặc Switch quang, có thể là Unmanaged Switch, Switch PoE, Switch công nghiệp, Managed Switch Layer 2, Managed Switch Layer 3 tùy theo khoảng cách và chất lượng dữ liệu cần truyền.

Planet Wifi AP controller_WAPC-1000
Planet Wifi AP controller_WAPC-1000

Hệ thống Wifi này cũng cần có thiết bị quản lý Wifi chuyên dụng (Wifi AP Controller) giúp các quản trị viên có thể giám sát QoS và kiểm soát, xử lý lỗi hệ thống tập trung tại một nơi, giúp tiết kiệm chi phí vận hành, bảo trì và giảm số nhân sự IT chuyên nghiệp.

Mạng Wifi chuyên nghiệp có chức năng quản lý đồng bộ cho doanh nghiệp

Đây là mạng Wifi sử dụng toàn bộ các thiết bị mạng đồng bộ của 1 hãng, có chức năng quản lý, bao gồm các thiết bị Managed Wifi AP, Managed Switch Layer 2, Managed Switch Layer 3 với thiết bị quản lý đồng bộ cho toàn bộ thiết bị mạng trong hệ thống. Bên cạnh đó, thậm chí quản trị viên còn có thể quản lý các thiết bị khác như VoIP, Camera Ip dễ dàng trên 1 giao diện GUI duy nhất.

Sử dụng hệ thống mạng nói chung, mạng Wifi nói riêng một cách đồng bộ mang lại các lợi ích thiết thực, như:

  • Chẩn đoán, xử lý sự cố của từng thiết bị mạng Switch, Wifi, Camera IP, VoIP chính xác theo từng vị trí.
  • Lập lịch hoạt động cho các node mạng, nâng cao hiệu quả truyền dữ liệu và tiết kiệm điện năng
  • Cấu hình, quản lý thiết bị mạng, giám sát tập trung dễ dàng và tiện lợi.

Việc sử dụng đồng bộ các thiết bị mạng trong cho một hệ thống giúp nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng, tiết kiệm chi phí vận hành, bảo trì cho doanh nghiệp.

Một mạng Wifi doanh nghiệp mạnh mẽ luôn là mong muốn của bất kỳ doanh nghiệp nào, chúng không những giảm thiểu tình trạng bị mất sóng, kém ổn định và in/out liên tục do bị quá tải, mà còn giúp người dùng có được trải nghiệm tốt với các ứng dụng truyền thông hoạt động trơn tru, mượt mà hơn, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Trả lời