Đo kiểm chiều dài, xác định điểm lỗi cáp đồng bằng máy đo TDR

May do chieu dai - loi cap dong TDR- VeEX CX41

M​áy đo TDR là một công cụ mạnh mẽ để kiểm tra đường truyền cáp đồng trong lĩnh vực viễn thông, IT, truyền hình cáp CATV. Ngoài việc xác định chiều dài cáp, lỗi cáp cũng có thể được xác định và phát hiện bằng cách hiển thị các đường cong phản xạ. Điều này giúp tiết kiệm thời gian trong quá trình khắc phục sự cố, tránh những phát sinh trong công việc không cần thiết và tiết kiệm thời gian.

Tại sao cần máy đo phản xạ miền thời gian TDR để đo kiểm cáp đồng

Cáp đồng hiện đang sử dụng rộng rãi tại các mạng LAN, Truyền hình cáp CATV, Viễn thông trong cấu trúc truyền thông. Thông thường, cáp đồng được bọc bằng vỏ bảo vệ nhựa và được lắp đặt trong tường hoặc dưới đất. Điều này làm cho việc kiểm tra sợi dây cáp đồng trở nên khó khăn và cần thiết phải có một công cụ đo lường. Một cách để kiểm tra được gọi là phép đo TDR, TDR là viết tắt của Time Domain Reflectometry. Trong phương pháp TDR, chẳng hạn như máy đo TDR VeEX CX41, sẽ gửi một xung đến cáp, xung này sau đó được phản ánh bởi các sự kiện, thời gian và sau khi gặp điểm kết thúc sợi cáp thì gửi trở lại thiết bị. Loại lỗi có thể được xác định bằng các đường cong phản xạ đặc trưng, từ đó xác định được độ dài cáp, lỗi cáp, đứt cáp, ngắn mạch, hở mạch.

Xác định điểm lỗi cáp đồng bằng máy đo TDR

Máy đo TDR hoạt động bằng cách gửi một xung điện và sau đó tính toán độ dài cáp hoặc vị trí lỗi dựa trên thời gian cần thiết để quay trở lại cổng đo của máy. Loại lỗi có thể được xác định bằng các đường cong phản xạ đặc trưng. Thiết bị đo TDR thông thường chỉ ra vị trí của lỗi với sai số xấp xỉ 1%.

Xác định chiều dài cáp đồng bằng máy đo TDR

Trong phép đo chiều dài, một xung điện được đưa vào ở đầu cáp. Xung này đi qua đoạn cáp cho đến khi nó bị phản xạ ở đầu cáp hở và quay trở lại đầu cáp và thiết bị đo. Sự khác biệt về thời gian giữa quá trình truyền và đến được đo. Thời gian này sau đó được chuyển đổi thành phép đo chiều dài bằng cách sử dụng các thông số cáp và cài đặt xung.

Điều chỉnh các thông số độ rộng xung, trở kháng

Cáp có các đặc tính điện và thông số trở kháng khác nhau ảnh hưởng đến phép đo chiều dài và xác định lỗi. Để đảm bảo rằng phép đo chính xác, kỹ thuật viên cần chỉnh các giá trị về độ rộng xung (10 nS to 10 µs), trở kháng (50, 75, 100, 120 ohms) thì độ dài cáp được hiển thị càng chính xác.

Độ rộng xung hoặc thời gian xung có ảnh hưởng đến phép đo. Thời gian xung nhỏ hơn có độ phân giải tốt hơn nhiều, tức là các lỗi theo sát nhau có thể được hiển thị tốt hơn. Điểm bất lợi là độ dài dài hơn không thể được đo chính xác. Với độ rộng xung lớn hơn, quá trình này được đảo ngược. Điều này có nghĩa là các cáp dài hơn có thể được đo, nhưng có thể không phải tất cả các lỗi đều có thể được hiển thị.

Những loại cáp đồng nào có thể đo bằng TDR Tester?

Thiết bị đo lỗi cáp đồng có thể sử dụng phương pháp TDR để kiểm tra nhiều loại cáp khác nhau và xác định vị trí lỗi có thể xảy ra. Thiết bị đo TDR chiều dài và xác định vị trí lỗi cáp đồng, chẳng hạn như VeEX CX41 hỗ trợ các loại cáp đồng sau:

 • Cáp mạng viễn thông (sử dụng dây đo Banana) với khoảng cách tối đa 3.6 km
 • Cáp mạng CATV (sử dụng cổng đo F hoặc BNC) với khoảng cách tối đa 1.5 km

Với cáp đồng chuẩn CAT-6/CAT-7/CAT-8, người dùng cần cân nhắc tới thiết bị kiểm tra mạng LAN và cáp mạng VeEX MTX150x Lite.

Đo kiểm các thông số trên đường dây cáp đồng viễn thông bằng đồng hồ vạn năng DMM VeEX CX42

Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số, chẳng hạn như VeEX CX42 là một công cụ kiểm tra được sử dụng để đo hai hoặc nhiều giá trị điện, chủ yếu là điện áp (vôn), dòng điện (ampe), điện trở (ohms), điện dung (Capacitance). Máy đo vạn năng VeEX CX42 là một công cụ chẩn đoán tiêu chuẩn cho các kỹ thuật viên khi đo kiểm dây cáp đồng trong các ngành viễn thông, truyền hình cáp CATV. Đồng hồ vạn năng kỹ thuật số cho kết quả đo kiểm với độ chính xác, độ tin cậy cao hơn.

Thông số kỹ thuật VeEX CX42 DMM

 • DC voltage range: 300V; accuracy 2%, ±1V
 • AC voltage range: 250V; accuracy 2%, ±1V
 • Resistance: 0Ω to 999 MΩ; accuracy 3%, ±1Ω
 • AC loop current range: 80 mA; accuracy 2%, ±1 mA
 • DC loop current range: 110 mA; accuracy 2%, ±1 mA
 • Capacitance range: 1 µF; accuracy 3%, ±1 nF
 • Dimensions: 129 x 61 x 39 mm (5.1 x 2.4 x 1.5 in)
 • Weight: <450 grams (<1 pound)
 • Battery options: Standard alkaline AA or optional rechargeable NiMH
 • Test port: 2 mm banana