Phương pháp đo kiểm tra hiệu suất mạng lớp TCP – RFC 6349

Do kiem tra hieu suat mang RFC6349

Nhà khai thác mạng IP và nhà cung cấp dịch vụ cần xác minh rằng mạng của họ đang hoạt động tốt và đáp ứng Thỏa thuận cấp độ dịch vụ (SLA) với khách hàng. Để xác minh các mạng dựa trên Ethernet/IP, các tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi hiện nay là RFC 2544 hoặc Y.1564. Tuy nhiên, cả hai tiêu chuẩn này đều dành cho thử nghiệm ở Lớp 2 hoặc Lớp 3 (lớp Ethernet hoặc IP). Mặc dù các thử nghiệm này là cần thiết nhưng chúng không đủ vì chúng không bao gồm thử nghiệm ở lớp TCP.

Trong khi phần lớn lưu lượng truy cập trên Internet dựa trên TCP, chẳng hạn như dựa trên web như HTTP, FTP, E-mail, v.v. đều chạy trên TCP. Ngay cả nhiều ứng dụng web hiện đại như Facebook, Youtube và những ứng dụng tương tự cũng sử dụng TCP. Thực tế là RFC 2544 hoặc Y.1564 đã rất tuyệt vời cho các kỹ thuật viên kiểm tra, đo lường hiệu suất các thiết bị mạng như bộ định tuyến Router, thiết bị chuyển mạch Ethernet Switch và xử lý sự cố mạng. Tuy nhiên, một thực tế khác là các thuê bao là người dùng dịch vụ Internet không thực sự quan tâm đến việc Switch/Router có năng lực thế nào, mà họ quan tâm là có thể nhận được bao nhiêu băng thông và trải nghiệm sử dụng thực tế mà họ đang trả tiền.

Ngay cả khi mạng của nhà cung cấp dịch vụ được kiểm tra bằng RFC 2544 hoặc Y.1564, khách hàng vẫn có thể gặp sự cố với thông lượng TCP. Thông lượng TCP có thể không khớp với thông lượng ở lớp Ethernet/IP. Điều này là do thông lượng TCP phụ thuộc vào các yếu tố như Kích thước cửa sổ TCP, kích thước bộ đệm của các nút mạng trung gian, v.v. Ngoài ra, các khiếm khuyết như độ trễ và rớt gói gây ra truyền lại TCP, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thông lượng TCP.

Đo kiểm tra thông lượng TCP với RFC 6349

Vì vậy, có một phương pháp thử nghiệm bù đắp lỗ hổng về kiểm tra hiệu suất lớp TCP, đó là RFC 6349 đã ra đời. Phương pháp đo kiểm tra thông lượng RFC6349 nhấn mạnh các mạng có lưu lượng TCP thực sự có trạng thái, hướng đến kết nối gần hơn với trải nghiệm thuê bao mà các nhà cung cấp dịch vụ quan tâm, chất lượng trải nghiệm và xác thực SLA.

Tiêu chuẩn RFC 6349 xác định phương pháp kiểm tra thông lượng ở lớp vận chuyển (Lớp 4). Phương pháp kiểm tra V-PERF TCP/UDP dựa trên RFC 6349 để đo thông lượng TCP, RTT và kích thước cửa sổ tối ưu. Nó có khả năng Tạo và Phân tích tối đa 8 luồng lưu lượng TCP trên nền tảng 1G và tối đa 16 luồng lưu lượng TCP trên nền tảng 10G với độ dài gói khác nhau. Nó cũng thực hiện các phép đo thông lượng TCP hai chiều kết hợp với một đơn vị khác ở vị trí từ xa (đầu kia của mạng), hoạt động như máy chủ TCP. Máy đo hiệu suất TCP sẽ thực hiện tải lên (Máy khách → Máy chủ) và hướng xuống (Máy chủ → Máy khách) và đánh giá hiệu suất của mạng và đo các thông số QoE từ người dùng cuối.

Các kỹ thuật viên có thể nhanh chóng thiết lập xem tải lên đạt được hay không và tỷ lệ tải xuống đáp ứng các yêu cầu SLA và sự sẵn sàng cho lưu lượng băng thông cao như phát trực tuyến âm thanh và video, cho các ứng dụng phổ biến (Netflix, YouTube, Skype, VoIP….).

Giải pháp máy đo kiểm tra hiệu suất V-PERF RFC 6349 cũng có thể thực hiện kiểm tra hai chiều/kiểm tra một chiều đồng thời. Kết quả được báo cáo cho cả hai hướng. Quản trị viên định cấu hình bộ máy đo kiểm tra mạng IP/Ethernet cả máy khách tại chỗ và máy chủ từ xa cho mạng không dây Wifi và có dây. Kết quả được hiển thị trên màn hình máy đo tại chỗ, tránh sự phức tạp của việc định cấu hình thử nghiệm tại nhiều địa điểm.

Phương pháp đo kiểm chất lượng mạng toàn diện theo các cam kết SLA

RFC 6349 kiểm tra để cung cấp các chỉ số về QoE. Chất lượng trải nghiệm (QoE) là một khái niệm đã có từ lâu, nhưng nó mới được chú ý nhiều trong những năm gần đây, đặc biệt là với sự phát triển mạnh mẽ của các ứng dụng và dịch vụ internet đòi hỏi băng thông lớn hơn. Có thể có nhiều định nghĩa về QoE, nhưng tóm lại, đó là cách đo lường mức độ hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm hoặc dịch vụ được ký hợp đồng từ nhà cung cấp hoặc nhà cung cấp dịch vụ.

Sự khác biệt giữa chất lượng dịch vụ (QoS) và chất lượng trải nghiệm (QoE) được thấy rõ trong các dịch vụ truy cập internet, khi các thông số đo kiểm tra mạng RFC 2544, Y.1564 cho kết quả tốt, nhưng người dùng truy cập trang web có thể bị lag hoặc tệ hơn là không thể truy cập được. SLA là một thỏa thuận quy định rằng dịch vụ được phân phối phải đáp ứng các thông số kỹ thuật được đặt khi mua dịch vụ giữa nhà mạng và khách hàng của họ. Do đó, áp dụng các phương pháp thử nghiệm kết hợp cả ITU-T Y.1564 và RFC 6349 làm phương pháp thử nghiệm là một cách tiếp cận theo lớp giống như mô hình TCP/IP, đảm bảo dịch vụ Ethernet hoạt động nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả cũng như cách ly các sự cố khi khắc phục sự cố.

Do đó, các kỹ sư mạng và quản trị mạng có thể đầy đủ các thử nghiệm RFC 2544 hoặc Y.1564 vốn đã nổi tiếng ở các lớp thấp hơn, cũng như RFC 6349 ở lớp TCP. Sử dụng hai bộ kiểm tra này làm phương pháp thử nghiệm giúp các quản trị mạng kiểm tra mạng một cách toàn diện cả lớp 2, lớp 3, cũng như cải thiện QoE bằng bộ máy đo kiểm tra mạng IP/Ethernet L2-L7.