Bộ thiết bị nhỏ gọn đo công suất quang và suy hao tuyến cáp quang

Bo thiet bi do cong suat va suy hao quang VeEX FX40-FX45 series

Khi đo kiểm tra tuyến cáp quang trên hiện trường, tiêu chí nhỏ gọn là một trong những ưu tiên hàng đầu giúp các kỹ thuật viên linh hoạt, tiện lợi hơn khi làm việc tại các vị trí chật hẹp, hoặc trên cao hoặc cần cơ động. Kiểm tra công suất và suy hao quang là công việc rất cần thiết để đánh giá hiệu suất của các thành phần trong hệ thống cáp quang.

Khi các thành phần như sợi quang, đầu nối, mối nối, nguồn laser của thiết bị truyền dẫn quang gây ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng truyền dẫn và nguyên nhân chính các sự cố mất tín hiệu, bộ máy đo công suất quang (Optical Power Meter) và máy phát công suất quang (Optical Light Source) sẽ là các công cụ thử nghiệm để kiểm tra, xác nhận các thông số kỹ thuật về hiệu suất của chúng và giúp tìm hiểu lỗi xảy ra liên quan nếu có.

Tổng tổn thất suy hao của tuyến cáp quang

Tổng suy hao tuyến đề cập đến tổn thất cho phép được tính toán khi đường liên kết cáp quang bị suy giảm, thường gây ra bởi cáp quang, các thành phần (mối nối, đầu nối connector, dây nhảy, bộ chia quang,…) trên tuyến và của chính thiết bị quang. Suy hao tuyến cáp quang ảnh hưởng tới hiệu suất truyền dẫn và gây suy giảm tín hiệu, thậm chí có thể gây mất tín hiệu khi tổng suy hao tuyến vượt quá khả năng thu phát của thiết bị truyền dẫn quang.

Tổng suy hao tuyến cáp quang thường được xác định bằng thông số kỹ thuật của (1) công suất của máy phát quang, và (2) độ nhạy của máy thu và (3) mức dự trữ bắt buộc. Tổng suy hao tuyến phải nằm trong phạm vi cho phép nằm trong khoảng công suất thu phát khả dụng của thiết bị truyền dẫn để hệ thống cáp quang có thể hoạt động tốt.

Khi lắp đặt mới hoặc bảo trì một hệ thống truyền dẫn quang, đo kiểm suy hao tuyến là một trong những thông số kỹ thuật cần được kiểm tra thường xuyên. Điều này để đảm bảo tín hiệu luôn được thông suốt khi lắp đặt thiết bị truyền dẫn quang phù hợp, cũng như công tác bảo trì hệ thống khi mà các mối nối, đầu connector có thể hỏng hóc, bám bụi và tăng suy hao theo thời gian, gây ảnh hưởng tới chất lượng truyền dẫn hoặc mất dịch vụ.

Việc cung cấp một phương pháp chính xác để kiểm tra suy hao quang tuyến của sợi quang đơn mode (Single Mode) và đa mode (Multimode) càng trở nền quan trọng hơn rất nhiều với các ứng dụng tốc độ dữ liệu cao hơn, đặt ra các yêu cầu nghiêm ngặt hơn về suy hao tối đa cho phép đối với kênh giữa bộ phát quang và bộ thu quang. Tốc độ dữ liệu càng cao, ngân sách suy hao cho một kênh truyền dẫn cáp quang càng cần kiểm soát chặt chẽ.

Các nhà thiết kế mạng, nhà máy cáp quang, kỹ thuật viên thi công lắp đặt cáp quang và thuê bao Internet cáp quang cần dựa vào các thông số kỹ thuật này để xác định xem mạng cáp quang có hoạt động cho các ứng dụng đã lên kế hoạch hay không. Bên cạnh đó, đo kiểm suy hao tuyến bằng bộ thiết bị đo thu phát công suất quang nhỏ gọn cũng là giải pháp lý tưởng cho các kỹ thuật viên linh hoạt và tiện lợi hơn thi thực hiện các công việc đo kiểm, xác định lỗi, bảo trì hệ thống cáp sợi quang trên hiện trường.

Máy đo kiểm tra công suất quang (OPM)

May do thu phat cong suat quang VeEX FX40 Series
May do thu phat cong suat quang VeEX FX40 Series

VeEX FX40/FX45/48 Optical Power Meter là một công cụ kiểm tra công suất quang nhỏ gọn, hoạt động để đo chính xác công suất của thiết bị sợi quang hoặc công suất của tín hiệu quang truyền qua cáp sợi quang, sau đó hiển kết quả đo kiểm lên màn hình LCD. Tuy có thiết kế nhỏ gọn, đồng hồ đo công suất quang này vẫn yêu cầu có đầy đủ các chức năng đo kiểm tra công suất quang tại các bước sóng MM và SM, cũng như có màn hình LCD, bộ nhớ trong lớn và kèm với phần mềm quản lý, phân tích và báo cáo kết quả đo kiểm. Bên cạnh đó, khi cần đo suy hao tuyến, máy đo công suất quang này cũng cần phải đồng bộ được với thiết bị phát công suất quang để có thể đo suy hao kết nối sợi quang, kiểm tra tính liên tục và hỗ trợ đắc lực cho việc đánh giá chất lượng truyền dẫn của kết nối sợi quang.

Máy kiểm tra OPM FX40/FX45/48 có thể được sử dụng để cài đặt, gỡ lỗi và bảo trì bất kỳ mạng cáp quang nào. Và nó có thể thích ứng với nhiều kiểu đầu nối khác nhau như SC, ST, FC, v.v.

Máy phát công suất quang ( Optical Light Sourrce)

Máy phát/nguồn phát công suất quang cầm tay nhỏ gọn

VeEX FX40/FX45 Optical Light Source là nguồn sáng quang học tiện dụng, cung cấp một số bước sóng đơn mốt (Single Mode) hoặc/và Đa mốt (Multimode) để kiểm tra thiết bị sợi quang trong mạng quang học và cấu trúc FTTx. Nguồn sáng quang Lazer Source là thiết bị lý tưởng để kết hợp cùng đồng hồ đo công suất quang cho các thử nghiệm tại hiện trường hoặc trong phòng thí nghiệm để kiểm tra suy hao các hệ thống thông tin quang học MM 850nm /1300nm hoặc/và 1310nm/1490nm/1550nm /1625nm.

Hỗ trợ các đầu nối LC/ST/SC/FC, thiết bị phát quang OLS VeEX FX40/FX45 có thể được sử dụng cho hầu hết các giao diện cáp quang phổ biến. Tín hiệu đầu ra Lazer có thể được chuyển đổi giữa Sóng liên tục (CW) hoặc Chế độ xung 270 Hz / 2 KHz điều chế để mô phỏng truyền tín hiệu. VeEX FX40/FX45 đi kèm với màn hình LCD, trình cài đặt thân thiện và bàn phím để chuyển đổi chức năng. Nguồn sáng quang ổn định FX40/FX45 có tính năng khởi động nhanh, tín hiệu ổn định, chính xác và dễ sử dụng với kích thước bỏ túi và thiết kế tiện dụng chắc chắn.

Thiết bị đo công suất và suy hao cáp quang OLTS (All-In-One)

Thiet bi do thu phat cong suat quang -VeEX FX45-FX48 Series
Thiet bi do thu phat cong suat quang -VeEX FX45-FX48 Series

VeEX FX45 OLTS là sự kết hợp hai thiết bị kiểm tra quang học, gồm nguồn phát quang và đồng hồ đo điện trong cùng một thiết bị nhỏ gọn cầm tay. Thiết bị đo kiểm công suất và suy hao quang học đáp ứng tất cả các yêu cầu kỹ thuật cần thiết trên hiện trường và phòng thí nghiệm. Thiết bị đo cáp quang FX48 OLTS có các tùy chọn kết hợp bước sóng làm việc khác nhau: 850, 1300, 1310, 1490, 1550 và 1625 nm. Máy đo công suất quang được thiết kế để đo công suất quang tuyệt đối hoặc tương đối trong mạng quang. Dung lượng bộ nhớ cho phép lưu trữ và tải lên tới 1000 phép đo và có thể xem lại vào bất kỳ lúc nào trên màn hình LCD. Phần mềm phân tích, báo cáo kết quả đo kiểm trên máy tính PC hỗ trợ tải xuống từ bộ nhớ, tạo báo cáo thử nghiệm.

Phần mềm quản lý, báo cáo kết quả đo kiểm công suất quang

  • Truyền kết quả kiểm tra có dây (tiêu chuẩn) và không dây (tùy chọn Bluetooth, chỉ FX8x) từ các thiết bị đo VeEX tương thích (FX4x, FX8x) với PC.
  • Tải kết quả kiểm tra lên tài khoản VeEX’s Fiberizer Cloud để có bộ nhớ trực tuyến có thể truy cập và áp dụng chức năng báo cáo và xử lý hậu kỳ nâng cao (tùy chọn chính cho người dùng không phải Windows, tùy chọn phụ cho người dùng Windows).
  • Thiết bị đo VeEX có thể điều khiển từ xa /thông qua kết nối USB từ giao diện người dùng đồ họa của ứng dụng PC (các chức năng của Live Power Meter).
  • Tạo và lưu các báo cáo thử nghiệm cơ bản ở định dạng PDF và CSV và lưu kết quả thử nghiệm tệp ở định dạng tệp độc quyền của VeEX, tệp sẽ được tải lên trong Fiberizer Desktop Plus phần mềm cho chức năng báo cáo và xử lý hậu kỳ nâng cao.