Quy trình hàn nối sợi quang cơ bản bằng máy hàn cáp quang

Han-noi-cap-quang-voi-may-han-Furukawa_Fitel_Fusion_Splicer

Hàn nối sợi quang bằng máy hàn cáp quang là một phương pháp đáng tin cậy để kết nối 2 đầu sợi quang một cách bền vững và có suy hao thấp. Khi việc triển khai cáp sợi quang liên tục phát triển trong các mạng FTTx, LAN, METRO, CCTV, cũng như mạng truyền dẫn cáp quang đường trục và xWDM … thì việc ghép nối cáp quang là giải pháp lý tưởng để nối dài cáp sợi quang hoặc để sửa chữa một liên kết sợi cáp quang bị đứt. Hàn nối cáp quang trong thi công lắp đặt và sửa chữa, bảo trì mạng cáp quang trở thành nhu cầu lớn cho các nhà mạng viễn thông, các doanh nghiệp SMEs.

Vậy quy trình cơ bản hàn nối cáp quang là gì? vì sao hàn nối cáp sợi quang là phương pháp tốt nhất, cũng như nêu bật các giai đoạn và quy trình quan trọng liên quan đến hàn nối sợi quang bằng máy hàn cáp quang. Điều này giúp bạn bắt đầu quá trình hàn nối cáp quang để đạt được chất lượng mối hàn tốt nhất, cũng như có các thông tin cơ bản để đưa ra một số cân nhắc quan trọng khi lựa chọn máy hàn cáp quang phù hợp cho nhu cầu công việc.

Hàn nối sợi quang bằng máy hàn cáp quang là gì?

Hàn nối sợi quang là quá trình ghép nối các đầu của hai sợi quang lại với nhau bằng hồ quang điện do máy hàn cáp quang thực hiện. Các đầu sợi quang cần được cắt chính xác cho ánh sáng truyền qua mối nối sợi một cách chính xác, thay vì bị phân tán hoặc phản xạ ngược lại bởi mối nối.

Việc nối cáp quang yêu cầu phải có thêm sự bảo vệ cho mối nối. Bằng cách sử dụng ống co nhiệt cho phép bảo vệ mối hàn nối và vùng xung quanh nó bền hơn sợi ban đầu, đây là một phương pháp hiệu quả để tăng cường khả năng bảo vệ an toàn.

Hàn nối sợi quang bằng máy hàn cáp quang bao gồm một quy trình gồm ba giai đoạn, và điều quan trọng là phải hiểu từng giai đoạn để đánh giá tại sao hàn nối cáp sợi quang là phương pháp tốt nhất.

Chuẩn bị cáp sợi quang và công cụ để hàn nối

FITEL fusion-splicing-steps-tools
FITEL fusion-splicing-steps-tools

Chuẩn bị cáp quang để hàn ghép là giai đoạn đầu tiên của quá trình hàn nối cáp quang. Mối nối giữa 2 mảnh sợi trần cáp quang cần phải được làm sạch và chuẩn bị chính xác.

(1) Luồn ống co nhiệt bảo vệ - (2)Tuốt cáp - (3)Vệ sinh cáp quang
(1) Luồn ống co nhiệt bảo vệ – (2)Tuốt cáp – (3)Vệ sinh cáp quang
  • Một phần đầu tiên của giai đoạn chuẩn bị bao gồm việc tháo vỏ cáp quang để bảo vệ các sợi khỏi tiếp xúc với từng sợi cáp riêng lẻ.
  • Sau khi bỏ lớp vỏ bảo vệ bên ngoài cùng ra, bạn có thể bắt đầu tước lớp phủ sợi polymer bằng dụng cụ kìm tuốt sợi quang.
  • Bước tiếp theo là làm sạch các sợi bằng khăn hoặc vải không có xơ và một ít cồn cho đến khi chúng sạch.
  • Bước tiếp theo là bạn dùng dao cắt chính xác cáp sợi quang để các đầu nối sợi quang đảm bảo chất lượng trước khi đưa vào máy hàn sợi quang.

Thực hiện hàn nối bằng máy hàn cáp quang

Đưa cáp sợi quang đã được hoàn thiện việc làm sạch và cắt chính xác vào rãnh máy hàn cáp quang, sau đó thực hiện hàn bằng các phím điều khiển trên mặt máy.

Suy hao của sợi quang sau khi hàn được ước tính dựa trên chất lượng và kích thước của phản ứng tổng hợp và hiển thị giá trị trên màn hình LCD của máy hàn cáp quang.

Sau khi các sợi được kết nối chính xác, bạn cần bảo vệ mối hàn bằng bằng ống co nhiệt có bộ phận cường độ thép bên trong để tạo thành mối nối sợi chắc chắn và đáng tin cậy. Mối hàn với ống co nhiệt bảo vệ sẽ được đưa vào bộ phân nung nóng của máy hàn để hoàn thành việc ghép nối sợi cáp quang.

Lưu ý khi sử dụng máy hàn cáp quang

Nếu bạn định mua một máy hàn cáp quang, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ thực hiện đủ số lượng mối nối để đạt được hiệu quả đầu tư tối ưu. Một chi phí khác cũng cần xem xét là dao cắt chính xác sợi quang và các kìm hỗ trợ cắt vỏ, tuốt cáp sợi quang.

Do vậy, bạn cần cân nhắc các phương án:

  • Thuê máy hàn cũng là một lựa chọn nếu bạn không có kế hoạch thực hiện nhiều mối nối thường xuyên cho doanh nghiệp, chẳng hạn như mạng LAN cáp quang, mạng CCTV cáp quang,….
  • Đầu tư máy hàn nếu bạn là kỹ thuật viên của nhà mạng, đặc biệt là doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ FTTx, GPON, thuê bao Internet cáp quang,….

Hiệu suất và chất lượng của mối nối phụ thuộc nhiều vào kỹ năng thực hiện của các kỹ thuật viên, cũng như chất lượng của các công cụ, dụng cụ phù hợp, như dao cắt có độ chính xác cao, máy hàn cáp quang, dụng cụ kìm tuốt, tách cáp.

  • Hàn cáp quang cho mạng trục, xDWM: Nên chọn máy hàn cáp quang công nghệ căn chỉnh Lõi-Lõi các thương hiệu của Nhật như Fujikura, Sumitomo, Furukawa.
  • Hàn cáp quang cho mạng FTTx, LAN, CCTV: Có thể chọn công nghệ căn chỉnh vỏ-vỏ từ các thương hiệu giá rẻ, uy tín của Trung Quốc, Hàn Quốc,…

Mối nối cáp quang cũng đòi hỏi một không gian làm việc tốt và chắc chắn. Và khi sử dụng bộ công cụ hàn nối cáp quang với giá ODF, bạn cần phải cẩn thận để quản lý đúng cách các mối nối và độ chùng trong khay nối để tránh vượt quá bán kính uốn cong của sợi.