Dịch vụ đo kiểm tra hiệu suất và chẩn đoán lỗi mạng LAN/WAN

May do kiem tra hieu nang mang LAN-WAN-IP-Ethernet

Các nhà mạng và doanh nghiệp SMEs phụ thuộc vào chất lượng của mạng để đáp ứng hiệu quả truyền thông và thành công trong kinh doanh. Hệ thống mạng chỉ hoạt động tốt và đạt được hiệu suất cao chỉ khi các thành phần như cáp mạng, cáp quang, Wi-Fi, thiết bị phần cứng và phần mềm được kết nối đúng, có cấu hình tối ưu, đồng thời không bị lỗi đường truyền vật lý do suy hao các mối nối, bị đứt cáp hoặc hỏng hóc thiết bị. Điều đó làm cho việc đo kiểm tra, phân tích trở nên quan trọng đối với bất kỳ công ty nào muốn có một hệ thống mạng chất lượng cao.

Trong thực tế, bên cạnh việc sử dụng các nguồn lực nội bộ, có nhiều doanh nghiệp có nhu cầu thuê ngoài các dịch vụ kỹ thuật này để phân tích, đo kiểm, thử nghiệm hạ tầng mạng truyền dẫn và đánh giá các phần cứng, phần mềm, dịch vụ mới trước khi chính thức đưa vào vận hành kinh doanh và cung cấp dịch vụ cho người dùng cuối. Điều này giúp doanh nghiệp tập trung vào công việc kinh doanh cốt lõi và giảm bớt các chi phí mua sắm thiết bị, phần mềm chuyên dùng đắt tiền, duy trì đội ngũ nhân sự có kinh nghiệm chuyên môn cao.

Các vấn đề có thể xảy ra với một hệ thống mạng

Mang-noi-bo-LAN
Mang-noi-bo-LANMang-noi-bo-LAN

Có thể xảy ra một số vấn đề chủ quan và khách quan làm ảnh hướng tới chất lượng truyền dẫn (QoS) và trải nghiệm sử dụng (QoE) của hệ thống mạng không dây Wi-Fi và mạng LAN/WAN/METRO có dây như sau:

 • Khảo sát để thiết kế hệ thống mạng LAN/WAN ban đầu có thiếu sót, bao gồm mạng Wi-Fi không dây và Ethernet có dây.
 • Lựa chọn, bố trí vị trí lắp đặt thiết bị mạng và cáp mạng, cáp quang, vật tư phụ kiện lắp đặt chưa đồng bộ và tối ưu về tốc độ, băng thông.
 • Hạ tầng cáp mạng, cáp quang bị uốn cong, gấp khúc, bị ngấm ẩm, bị co kéo giãn do kéo cáp trong quá trình thi công lắp đặt gây suy hao lớn.
 • Các điểm nối tiếp xúc giữa các đầu nối RJ45, đầu nối quang APC/UPC tiếp xúc kém, bị bụi bẩn, gây suy hao đột biến.
 • Mất kết nối do đứt cáp mạng, cáp quang và hư hỏng phần cứng, phần mềm của thiết bị mạng.
 • Thiết bị mạng bị lỗi về phần cứng, phần mềm gây suy giảm hiệu suất.
 • Việc cấu hình, phân chia tải và bố trí lắp đặt thiết bị chưa tối ưu về tốc độ, khoảng cách.
 • Vùng phủ Wi-Fi và lựa chọn kênh truyền chưa tối ưu tại các tần số 2.4GHz và 5GHz, cũng như nguồn gây nhiễu phát sinh từ các thiết bị khác gây ảnh hưởng đến hiệu suất mạng Wi-Fi không dây.
 • Mở rộng mạng không đúng kỹ thuật, gây mất cân bằng tải.

Đo kiểm tra, phân tích hệ thống mạng để tìm phương án tối ưu để cải thiện hiệu suất truyền tải

Khi doanh nghiệp có đủ nguồn lực về chuyên gia CNTT cùng các công cụ, dụng cụ và có kế hoạch định kỳ để kiểm tra và tối ưu hiệu suất mạng, thì các lỗi sẽ được giảm thiểu và mạng sẽ hoạt động trơn tru.

Tùy theo yêu cầu đo kiểm tra của chủ đầu tư và hiện trạng mạng thực tế, các công việc kiểm tra định kỳ thường xuyên hoặc theo dự án có thể bao gồm tất cả các bài đo, hoặc có thể là một vài bài đo dưới đây:

1. Kiểm tra hiệu suất và lỗi mạng IP Ethernet Layer 2/3/4 theo khuyến nghị RFC 2544, Y.1564

Kiểm tra hiệu suất mạng IP Ethernet end-to-end

Đo kiểm tra mạng LAN/WAN theo khuyến nghị RFC2544/Y.1564 là phương pháp đo điểm – điểm (End-to-End) cho phép kỹ sư hiện trường, người lắp đặt và nhà thầu nắm bắt ngay kết quả kiểm tra: thông lượng (throughput), độ trễ (Lacenty), tỷ lệ mất gói (Packet loss), Jitter và chứng minh rằng dịch vụ Ethernet đáp ứng tốc độ cam kết SLA của khách hàng.

Nó cũng giúp họ xác minh và xử lý sự cố các tuyến liên kết Ethernet các tuyến kết nối với các tốc độ 10/100/1000Mbps, 10 Gbps, cũng như liên kết Ethernet tốc độ siêu cao trung tâm dữ liệu Data Center 100GbE, 400GbE. Các bài đo kiểm, thử nghiệm này cũng có thể đóng vai trò là hiệu suất cơ sở của đường truyền Ethernet được truy xuất ra thành hồ sơ đo kiểm cho khách hàng để tham khảo trong tương lai.

2. Đo kiểu tra hiệu suất truy nhập TCP mạng IP Layer 4 + theo khuyến nghị RFC6349 V-PERF

Phương pháp đo kiểm tra thông lượng khuyến nghị RFC6349 nhấn mạnh các mạng có lưu lượng TCP thực sự, hướng đến kết nối gần hơn với chất lượng trải nghiệm người dùng và xác thực SLA.

Tiêu chuẩn RFC 6349 xác định phương pháp kiểm tra thông lượng ở lớp vận chuyển (Lớp 4). Phương pháp kiểm tra V-PERF TCP/UDP dựa trên RFC 6349 để đo thông lượng TCP, RTT và kích thước cửa sổ tối ưu. Nó cũng thực hiện các phép đo thông lượng TCP hai chiều kết hợp với một đơn vị khác ở vị trí từ xa (đầu kia của mạng), hoạt động như máy chủ TCP.

Đo thông lượng TCP theo khuyến nghị RFC6349

Máy đo hiệu suất TCP sẽ thực hiện tải lên (Máy khách → Máy chủ) và hướng xuống (Máy chủ → Máy khách), đồng thời test tốc độ FTP/HTTP, đánh giá hiệu suất, băng thông của mạng và đo các thông số QoE từ người dùng cuối.

3. Kiểm tra Wifi

do kiem tra hieu suat mạng Wifi và co day Ethernet
do kiem tra hieu suat mạng Wifi và co day Ethernet

Mạng Wifi như các điểm truy cập công cộng và các khu vực riêng phát triển ngày càng mạnh mẽ, vừa là nguồn mang lại những cơ hội kinh doanh và cũng là thách thức lớn cho các nhà mạng cung cấp điểm truy cập Wifi diện rộng cho các doanh nghiệp và các nhà thầu khi thi công lắp đặt và bảo trì. Kỳ vọng của khách hàng và người sử dụng rất cao, do vậy các cuộc gọi phàn nàn về chất lượng dịch vụ và sự thất vọng của người dùng cuối thường có thể bắt nguồn từ phổ biến về “mạng chậm”.

Đo kiểm tra mạng Wi-Fi

Trong thực tế có thể xảy ra một số vấn đề chủ quan và khách quan làm ảnh hướng tới tốc độ kết nối và trải nghiệm sử dụng của hệ thống mạng không dây Wi-Fi, như vùng phủ sóng Wi-Fi và kênh truyền, tần số tối ưu 2.4GHz/5GHz, phân tích phổ để loại bỏ nguồn gây nhiễu.

4. Kiểm tra lỗi cáp đồng bằng máy đo cáp đồng CAT5/6/7

Cáp Ethernet là hạ tầng truyền dẫn thiết yếu cho tín hiệu Ethernet/Internet và yêu cầu đúng chủng loại với tốc độ thiết kế với khoảng cách thích hợp. Khi chúng không nhận được sự chăm sóc thích hợp, chúng có thể bị hư hỏng và mất chức năng với các lỗi phổ biến như suy hao, ngắn mạch, hở mạch, đứt cáp,…

5. Kiểm tra các thông số quan trọng khác như IP, DHCP.

Trình kiểm tra cung cấp khả năng kiểm tra lớp ứng dụng nâng cao với các chức năng sau: Kiểm tra ping, trace-route, khám phá mạng và kết nối Internet/Ethernet cơ bản cho bài kiểm tra, cũng như các công cụ khắc phục sự cố mạng Ethernet.

6. Đo kiểm tra suy hao, điểm lỗi, chiều cáp quang ( mạng LAN cáp quang)

Cài đặt và đo kiểm tra suy hao cáp quang bằng máy đo OTDR FX150

Hệ thống mạng LAN/WAN cáp quang được sử dụng khá phổ biến hiện nay do các lợi thế về băng thông lớn, suy hao thấp và đáp ứng được nhiều khoảng cách truyền dẫn khác nhau từ vài chục mét tới vài chục km.. Máy đo phản xạ miền thời gian quang học (OTDR) được sử dụng để kiểm tra các liên kết sợi quang, xác định các sự kiện quang học, đo tổn hao, vị trí các mối hàn, mối nối connector quang, điểm uốn cong, kéo dãn, độ phản xạ và xác định các sự kiện có thể tác động đến dịch vụ mạng cáp quang.

Ngoài ra, kỹ thuật viên cũng có thể dùng thêm các tính năng đo cáp quang khác để kiểm tra tuyến cáp quang như: Bút soi kiểm tra lỗi sợi quang bằng ánh sáng (VFL), bộ máy đo thu phát công suất quang.

Dịch vụ đo kiểm tra mạng Viễn thông – CNTT thuê ngoài cho các doanh nghiệp

Tuy nhiên không có nhiều doanh nghiệp có đủ nguồn lực như vậy. Do vậy các dịch vụ đo kiểm tra hiệu suất, kiểm tra hạ tầng cáp kiểm tra hiệu năng thiết bị mạng thuê ngoài là một trong những giải pháp kinh tế có chi phí rẻ hơn. Các dịch vụ kiểm tra mạng này sẽ trọn gói bao gồm chuyên gia, thiết bị đo kiểm chuyên dùng và các phương pháp, kỹ năng, kinh nghiệm để mang lại cho bạn các giải pháp kiểm tra mạng hợp lý và loại bỏ mọi lo ngại về hiệu suất, băng thông của hệ thống mạng LAN/WAN.

Nhu cầu của mọi doanh nghiệp hiện đại bắt đầu với kết nối tốc độ cao và đáng tin cậy cho phép băng thông đường lên và tốc độ tải xuống tốt hơn. Và cách chắc chắn duy nhất để tìm hiểu hiệu suất mạng của bạn là nhờ các công cụ kiểm tra mạng cùng các chuyên gia để báo cáo cho bạn biết sau khi đo kiểm, phân tích chi tiết. Dịch vụ đo kiểm tra chuyên nghiệp này có thể đầy đủ các bài đo, hoặc bao gồm một trong các phần thiết bị, chuyên gia để cung cấp các kết quả, hỗ sơ đo kiểm như sau:

 • Báo cáo chất lượng đường truyền cáp quang, suy hao và vị trí các điểm kết nối connector quang, mối hàn, điểm tiếp xúc, điểm uốn cong gây suy hao và chiều dài cáp quang.
 • Báo cáo kết quả đường truyền cáp đồng, sơ đồ kết nối dây, vị trí tới điểm hở mạch, điểm ngắn mạch, điểm uốn cong gây suy hao và chiều dài cáp đồng.
 • Báo báo thông lượng, băng thông, độ trễ, Jitter theo khuyến nghị RFC2544/Y.1564, lỗi mạng (BER) và thông lượng TCP theo khuyến nghị RFC6349, cũng như các thông số quan trọng khác như IP, DHCP.
 • Báo cáo cường độ tín hiệu theo vùng phủ sóng, nguồn nhiễu vô tuyến ảnh hưởng tới chất lượng Wi-Fi 2.4GHz và 5GHz, thông lượng TCP theo khuyến nghị RFC6349, cũng như các thông số quan trọng khác như IP, DHCP.
 • Tổng hợp, lập báo cáo chuyên nghiệp về tình trạng mạng, các lỗi xảy ra (nếu có) về đường truyền vật lý (cáp đồng, Wi-Fi, cáp quang), lỗi thiết bị, thông lượng, băng thông, độ trễ,.v.v. và các khuyến nghị tối ưu.
 • Chuyên gia là các kỹ sư viễn thông – CNTT có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực đo kiểm, có kiến ​​thức kỹ thuật chuyên sâu và có khả năng lập các bài kiểm thử mạng phức tạp.
Báo cáo kết quả đo kiểm, phân tích mạng chuyên nghiệp

Tại sao nên thuê sử dụng dịch vụ đo kiểm tra mạng thuê ngoài của Escom

Là công ty cung cấp dịch vụ đo kiểm tra, thử nghiệm và phân tích mạng chuyên nghiệp, những kỹ sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi cùng với và các thiết bị đo kiểm có sẵn tốt nhất. Chúng tôi cung cấp các dịch vụ kiểm tra, thử nghiệm tùy chỉnh theo hiện trạng mạng thực tế và theo yêu cầu của doanh nghiệp. Escom có khả năng cung cấp trọn gói dịch vụ đo kiểm và chẩn đoán lỗi mạng LAN/WAN, bao gồm thiết bị, phần mềm và kỹ sư đo kiểm, như:

Dịch vụ kỹ thuật đo kiểm, phân tích mạng thuê ngoài này giúp doanh nghiệp luôn giữ cho mạng ở trạng thái tốt nhất với chi phí thấp nhất, giúp doanh nghiệp:

 • Tiếp cận, sử dụng ngay dịch vụ mà không cần mua sắm thiết bị đo kiểm đắt tiền.
 • Không cần duy trì số lượng lớn kỹ sư đo kiểm giàu kinh nghiệp,
 • Không cần bảo quản và lưu trữ số lượng thiết bị đo đắt tiền.
 • Nắm bắt được tình trạng hoạt động tổng thể của hệ thống mạng, tìm kiếm các lỗi xảy ra (nếu có).
 • Có được báo cáo chuyên nghiệp, các đề xuất xử lý lỗi, phương án tối ưu.

Chúng tôi sẽ kiểm tra theo các tiêu chí cụ thể theo yêu cầu hoặc tình trạng thực tế của mạng, của người dùng và cách sử dụng mạng. Trong các tình huống liên quan đến liên kết mạng bị mất hoặc tốc độ thấp, các chuyên gia của chúng tôi có thể kiểm tra băng thông, tìm kiếm lỗi đường truyền vật lý (cáp đồng, cáp quang, Wi-Fi), kiểm tra lỗi thiết bị mạng, phụ kiện mạng, từ đó có thể đề xuất phương án thay thế hoặc tối ưu cấu hình phần cứng và/hoặc phần mềm khác nhau để đáp ứng các yêu cầu cụ thể. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng có thể đề xuất các giải pháp thiết bị, vật tư cần thay thế, các điểm lỗi cần xử lý, cũng như các đề xuất các phương án để tối ưu đường truyền và cả hệ thống, cũng như tùy chọn phương án DỊCH VỤ bảo trì và tối ưu hiệu suất, băng thông hệ thống mạng LAN/WAN trọn gói, giúp mạng của bạn an toàn hơn và hiệu quả hơn.

Trong trường hợp doanh nghiệp có đủ các chuyên gia mạng giàu kinh nghiệm, bạn cũng có thể cân nhắc tới phương án THUÊ các thiết bị đo kiểm mạng chuyên nghiệp. Chúng tôi sẽ tư vấn các thiết bị đo cần thiết theo yêu cầu cụ thể, kèm theo các hướng dẫn giúp họ tiếp cận và sử dụng thiết bị nhanh chóng.