Đo điểm đứt, xử lý sự cố, bảo trì cáp quang bằng máy đo cầm tay

Cáp sợi quang ngày càng được dùng phổ biến để truyền tải tín hiệu tới người dùng do các ưu điểm về băng thông lớn, chất lượng ổn định, bảo mật, giá rẻ ở nhiều khoảng cách gần hoặc xa tới vài chục km. Trước đây, hầu hết các mạng LAN và doanh nghiệp, nhà cung cấp được sử dụng cáp đồng ở các khoảng cách ngắn. Tuy nhiên, do những lợi ích và sự phổ biến của cáp quang, nhiều mạng hiện nay đang sử dụng cáp quang trong nhiều hệ thống mạng khác nhau, như mạng cục bộ (LAN) trong các khu vực nhỏ như trường học, khu dân cư, tòa nhà, xưởng sản xuất, doanh nghiệp, v.v. cho tới các mạng lớn đô thị (Metro), FTTx và mạngcáp quang trục quốc gia.

Thiết bị đo cáp quang Mini cầm tay VeEX FX150+

Thường xuyên kiểm tra cáp quang giúp giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động của mạng, giảm yêu cầu bảo trì, nâng cao hiệu suất mạng và tăng trải nghiệm sử dụng cho người dùng. Trước đây, đo kiểm xử lý sự cố cáp quang đều có thể thực hiện bằng máy đo OTDR và các máy đo công suất quang độc lập kèm tính năng định vị lỗi sợi quang VFL tùy theo các công việc cụ thể như thi công lắp đặt hệ thống thiết bị quang viễn thông, hay lắp đặt thuê bao cáp quang Internet, cũng như thi công lắp đặt mạng cục bộ (LAN).

Đơn giản hóa đo điểm đứt, xử lý sự cố, bảo trì cáp quang bằng máy đo cáp quang OTDR mini cầm tay

Thiết bị đo cáp quang OTDR cầm tay VeEX FX150+

Các công cụ đo kiểm tra cáp quang cầm tay là giải pháp tuyệt vời cho các kỹ thuật viên thực hiện các bài đo kiểm tra linh hoạt trên hiện trường và trong phòng thí nghiệm. Thiết bị đo Handheld Mini OTDR như VeEX FX150+ cung cấp màn hình LCD 5 inch điều khiển cảm ứng, cài đặt trực quan, giúp các kỹ thuật viên có thể đơn giản khi thiết lập các thông số. Thiết bị đo quang OTDR VeEX FX150+ rất gọn nhẹ, có thể mua thêm các tùy chọn đo công suất quang (OPM), phát công suất quang (LS), dò tìm điểm lỗi cáp quang (VFL) giúp giảm sự cồng kềnh khi phải mang theo nhiều loại thiết bị đo cáp quang khác nhau, gây tốn kém thời gian và chi phí đầu tư.

Giao diện điều khiển GUI

Chế độ đô OTDR thông thường

Các chức năng đo kiểm được biểu thị bằng ký hiệu, hình dạng và biểu tượng nên người dùng có thể dễ dàng nhận ra và điều hướng các tùy chọn trên màn hình LCD cảm ứng tích hợp sẵn. Một cú nhấp đơn giản bằng ngón tay hoặc bút điều khiển cảm ửng là tất cả những gì cần thiết để thực hiện một chức năng. Màn hình đồ họa GUI OTDR không những rất dễ sử dụng, mà còn thân thiện và dễ hiểu với cả những kỹ thuật viên không có kinh nghiệm.

Cài đặt chế độ đo tự động (Auto Mode)

Chế độ đo tự động được thiết kế với các thông số được thiết lập tự động tối ưu theo đặc điểm của cáp sợi quang. Chế độ này có ưu điểm là dễ dùng ngay cả với kỹ thuật viên không chuyên do không cần cài đặt các thông số phức tạp. Chế độ đo Auto Test giúp các kỹ thuật viên thực hiện các bài đo nhanh chóng với báo cáo chi tiết kết quả đo kiểm cáp sợi quang, giúp họ tiết kiệm thời gian khi đánh giá, phân tích chất lượng truyền dẫn, xử lý sự cố khi lắp đặt dịch vụ mới, cũng như trong công tác bảo dưỡng, bảo trì cáp quang trên hiện trường.

Chế độ đo chuyên gia (Expert)

Đo kiểm tra thử nghiệm liên kết sợi quang ở chế độ chuyên gia có thể có chút khó khăn đối với một số kỹ thuật viên và nhà thầu do cần nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên chế đo này của OTDR sẽ cung cấp cho bạn khả năng kiểm tra chất lượng cáp quang chuyên sâu, quan trọng khi triển khai các dịch vụ viễn thông yêu cầu cao. Các thông số quan trọng cần cài đặt thủ công khi đo kiểm OTDR bao gồm: Cài đặt phạm vi đo OTDR, Cài đặt độ rộng xung kiểm tra OTDR, Cài đặt bước sóng OTDR, Cài đặt số lần đo trung bình, Thiết lập ngưỡng cảnh báo (Threshold), Cài đặt chế độ đo PON,

Kết quả đo ở chế độ cài đặt OTDR thủ công cung cấp thông tin cáp sợi quang chi tiết, chính xác nhất có thể có khi kiểm tra bất kỳ liên kết cáp quang nào, như chiều dài của liên kết cáp quang, vị trí và tổn thất suy hao của các sự kiện (đầu nối quang, mối hàn nối, điểm uốn cong hoặc bị giãn,…),… từ đó giúp kỹ thuật viên dễ dàng có một ước tính tốt về tổn thất, điểm lỗi cần xử lý, cũng như có thể thiết lập ngưỡng đạt/không đạt giúp họ thực hiện các bài kiểm tra nhanh và chính xác hơn trong công việc bảo trì mạng cáp sợi quang.

Phân tích kết quả đo kiểm tra cáp sợi quang trên màn hình OTDR

Bảo báo cáo kết quả đo OTDR theo sự kiện (điểm đầu, mối hàn, dây nhảy, điểm kết thúc sợi quang,…)

Bảng báo cáo kết quả đo OTDR tổng hợp sẽ thống kê toàn bộ các sự kiện được tìm thấy, cũng như chiều dài, suy cao cáp sợi quang trong quá trình đo kiểm tra, phân tích.

Kỹ thuật viên có thể phân tích kết quả đo kỹ hơn bằng cách chọn các chức năng: phóng to/thu nhỏ, xem chi tiết kỹ một sự kiện, phân tích 2-point LSA, 5-point LSA,…

Phân tích suy hao mối hàn bằng phương pháp 2-poin LSA và 5-point SLA

Phân tích, tạo báo cáo kết quả đo kiểm trên phần mềm Fiberizer trên máy tính PC và trên Cloud

Kỹ sư, kỹ thuật viên cáp quang và nhà thầu được giao nhiệm vụ xác nhận việc lắp đặt sợi quang mới hoặc khôi phục các tuyến cáp sau khi hoàn thành thường có nghĩa vụ gửi dữ liệu đo được (tệp .sor) và tài liệu liên quan cho nhà khai thác mạng để làm bằng chứng giao hàng trước khi được nghiệm thu.

Phần mềm hỗ trợ phân tích kết quả đo kiểm kết quả OTDR trên máy tính, có thể download traces từ bộ nhớ trong của máy đo ra PC, điều khiển thiết bị từ xa, xử lý và tạo báo cáo chuyên nghiệp.

Phần mềm quản lý và tạo báo cáo kết quả đo chuyên nghiệp có thể hoạt động trên máy tính Windows hoặc sử dụng trên nền tảng điện toán đám mây Fiberizer Cloud.

Phan mem bao cao ket qua do kiem

Các tệp file đo kiểm tra quan trọng thường được lưu trữ đầu tiên vào một số bộ nhớ cục bộ của máy đo. Do vậy muốn làm báo cáo, người dùng cần một phần mềm chuyên dụng để lấy dữ liệu này từ máy đo để có thể phân tích thêm trên máy tính PC, cũng như tạo các báo cáo.