Xử lý sự cố, khắc phục lỗi cáp quang bằng máy đo, máy hàn cáp quang

Xử lý - khắc phục lỗi cáp quang bằng máy đo, máy hàn cáp quang

Xác định các vấn đề về cáp quang có thể là một thách thức đối với kỹ thuật viên. Trước khi thực hiện đo kiểm tra, xác định lỗi và hàn nối cáp quang, bạn có thể cần cân nhắc một số điều quan trọng:

  • Lỗi này là do dịch vụ bị gián đoạn hay là lỗi cáp quang cần được đo kiểm tra và khắc phục?
  • Khả năng tiếp cận dây cáp quang: Bạn có thể quan sát kiểm tra trực tiếp bằng mắt thường hay cáp được lắp đặt nằm trong ống dẫn, trên cột trên cao hay chôn trực tiếp dưới đất?
  • Chiều dài cáp quang cần đo kiểm và khắc phục là bao nhiêu, 100 mét hay 100 km hay xa hơn?
  • Loại cáp đơn mốt (Singlemode) hay Đa mốt (Multimode).
  • Những loại công cụ, dụng cụ xử lý sự cố và khắc phục lỗi cáp quang: thiết bị đo định vị lỗi như OTDR, VFLMáy hàn cáp quang.

Một số thiết bị đo kiểm tra để định vị lỗi cáp quang

Thiet bi do cap quang OTDR VeEX MTTplus
Thiet bi do cap quang OTDR VeEX MTTplus
  • Máy đo OTDR (máy đo phản xạ miền thời gian quang học) MTTPLUS 410+ là thiết bị đo mạnh mẽ nhất trong việc kiểm tra tình trạng các liên kết cáp quang mạng FTTx, LAN và đường trục. Công cụ đo kiểm tra cáp quang này thực sự hữu ích để cho bạn biết rằng có các vấn đề về suy hao các mối hàn, mối nối, chiều dài và cung cấp vị trí điểm lỗi, bao gồm vị trí cả điểm đứt cáp quang một cách chính xác.
  • Máy định vị lỗi nhìn thấy được (Visible Fault Locator) FX10 là thiết bị phát ánh sáng đỏ 650nm có thể được sử dụng để tìm ra sự cố và kiểm tra tính liên tục cáp sợi quang lộ thiên trong khoảng cách ngắn từ vài mét tới vài chục km. Máy kiểm tra lỗi cáp quang bằng ánh sáng nhìn thấy cũng có thể được sử dụng cùng với máy kiểm tra OTDR để tìm lỗi cáp quang với độ chính xác cao hơn, và tùy chọn này thường sẽ tích hợp kèm với OTDR.
  • Bộ nhận dạng tín hiệu quang (Live Fiber Identifier) FX15 không hẳn là một bộ định vị lỗi, nhưng nó có thể thường được sử dụng trong quá trình định vị lỗi để tránh làm ảnh hưởng đến hệ thống đang làm việc. Nó có thể được sử dụng để giúp chủ động tìm ra lỗi, vì nó có thể hiển thị sự hiện diện/không có lưu lượng truy cập hoặc âm thanh kiểm tra tại một điểm, tuy nhiên, điều này yêu cầu quyền truy cập.

Máy hàn cáp quang khắc phục điểm lỗi, điểm đứt cáp sợi quang

Máy hàn cáp quang Fitel S179A - Phu kien
Máy hàn cáp quang Fitel S179A – Phu kien

Sau khi sử dụng máy đo cáp quang để xác định chính xác vị trí lỗi cáp sợi quang, bạn có thể xem xét xử lý các điểm lỗi cáp quang có suy hao quá lớn hoặc lỗi đứt cáp quang bằng máy hàn cáp quang.

Máy hàn cáp quang (Optical Fusion Splicer) là một giải pháp hàn ghép nối vĩnh viễn 2 đầu sợi cáp quang với mức suy hao lý tưởng và bền vững. Tùy thuộc vào yêu cầu hàn nối cho mạng trục tuyến dài hay cáp quang tuyến ngắn FTTx/LAN, bạn cân nhắc sử dụng máy hàn cáp quang phù hợp để cho chất lượng mối hàn tốt nhất và có chi phí đầu tư thấp nhất, như sau:. một trong hai công nghệ căn chỉnh: hoặc căn chỉnh vỏ .

  • Máy hàn cáp quang căn chỉnh lõi (Core Alignment): công nghệ ghép nối căn chỉnh lõi chính xác hơn và phù hợp với đa số các ứng dụng hàn nối cáp quang với chất lượng cao, cho tổn thất mối nối thấp hơn tuy nhiên giá mua sẽ đắt hơn. Máy hàn sợi quang căn chỉnh lõi đáp ứng hầu hết các ứng dụng hàn nối: mạng trục, tuyến xWDM, tuyến cáp quang dài liên tỉnh, mạng FTTx/LAN/CATV. Máy hàn cáp quang chất lượng cao, có độ tin cậy lớn và đa năng như vậy thường nên lựa chọn các thương hiệu máy hàn cáp quang đến từ Nhật Bản, như S179A Filtel – FURUKAWA, T-82C+ hoặc Z2C – Sumitomo, 90S+ Fujikura.
  • Máy hàn cáp quang căn chỉnh lớp vỏ (Cladding Alignment): thường chỉ nên thực hiện hàn nối cho các tuyến cáp ngắn mạng FTTx/LAN/CATV và giá thành máy hàn rẻ hơn. Máy hàn cáp quang FTTx/LAN có nhiều lựa chọn hơn với các thương

Bên cạnh việc có được máy hàn cáp quang chất lượng tốt, thì các kỹ năng sử dụng máy đo, máy hàn cáp quang là rất quan trọng. Các kỹ năng này giúp bạn thao tác nhanh hơn, xác định vị trí lỗi chính xác hơn, thao tác cắt cáp quang chính xác và thực hiện hàn nối tốt để có được mối hàn chất lượng cao một cách nhanh chóng khi cần xử lý, khắc phục lỗi cáp quang mạng trục, tuyến xWDM, tuyến cáp quang dài liên tỉnh, mạng FTTx/LAN/CATV.