Các lợi ích khi triển khai hệ thống giám sát cáp sợi quang (RFTS)

Các sự cố vật lý mạng cáp quang có thể dẫn đến thời gian ngừng hoạt động gây ra sự tốn kém, khiến người dùng không hài lòng cũng như chi phí lao động đắt đỏ có thể mất hàng giờ để tìm và giải quyết sự cố nếu không có sẵn công nghệ để xác định những vấn đề này.

Bằng cách đầu tư vào hệ thống giám sát sợi quang để cảnh báo ngay cho quản trị viên CNTT, kỹ sư viễn thông về các vấn đề xảy ra, kèm theo địa điểm chính xác để sửa chữa nhanh chóng, bạn có thể tiết kiệm đáng kể chi phí vận hành ngay từ ngày đầu tiên.

Vậy việc triển khai hệ thống giám sát sợi quang (Fiber Monitoring System – RFTS) mang lại nhiều lợi ích vượt trội so với sử dụng máy đo OTDR như truyền thống, do vậy có thể nâng cao chất lượng dịch vụ CNTT và truyền thông, tiết kiệm thời gian, nhân sự và chí phí quản lý và xử lý sự cố mạng cáp quang.

Tối đa hóa độ tin cậy và hiệu suất của mạng cáp quang

Bằng cách sử dụng hệ thống giám sát cáp quang, các dịch vụ CNTT và truyền thông có thể tăng đáng kể về độ tin cậy, hiệu suất và số liệu thời gian hoạt động của mạng. Các hệ thống RFTS (Remote Fiber Test System) được thiết kế để tự động và liên tục giám sát cơ sở hạ tầng cáp quang (tức là các sợi quang trong các mạng đường trục, mạng truy nhập, mạng cáp quang thuê bao Internet) để phát hiện các vấn đề như đứt cáp quang, suy hao cáp quang,… cho phép các chuyên gia CNTT và Viễn thông nhanh chóng xác định và giải quyết các vấn đề một cách kịp thời.

Với khả năng giám sát chủ động và khả năng của các hệ thống này trong việc cảnh báo các tình huống suy giảm hiệu suất trước khi chúng trở thành vấn đề lớn. Các nhà khai thác mạng, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, các doanh nghiệp có mạng cáp quang riêng có thể đảm bảo tính toàn vẹn của cơ sở hạ tầng cáp quang vật lý, điều cần thiết để cung cấp trải nghiệm liền mạch và nhất quán người dùng.

Chủ động phát hiện và giải quyết nhanh chóng các vấn đề về mạng cáp quang

Một trong những tính năng chính của hệ thống giám sát sợi quang là khả năng chủ động phát hiện các sự cố về sợi cáp quang khi chúng xảy ra. Với tính năng giám sát thời gian thực, quản trị viên CNTT và kỹ sư Viễn thông sẽ nhận được cảnh báo tức thì cùng với thông tin thích hợp về bất kỳ sự bất thường hoặc sự cố tiềm ẩn nào, chẳng hạn như mất tín hiệu do đứt cáp, suy hao cao ngoài ngưỡng hiệu suất mong muốn.

Bằng cách xác định sợi cụ thể đang gặp sự cố và vị trí chính xác của nó trong phạm vi, các chuyên viên kỹ thuật sẽ không lãng phí thời gian quý báu để tìm kiếm (các) sự cố và có thể thực hiện hành động ngay lập tức để giải quyết và giải quyết vấn đề nhanh nhất có thể. Bằng cách giảm thiểu thời gian sửa chữa trung bình (MTTR), các nhà mạng và doanh nghiệp có thể tránh được thời gian ngừng hoạt động mạng kéo dài và giảm chi phí lao động đắt đỏ.

Hầu hết các sự cố có nguy cơ gặp phải là các vấn đề về sợi cáp quang do lỗi vật lý do sơ ý của con người khi thi công các dự án nâng cấp cơ sở hạ tầng và các sự kiện tự nhiên khác. Chẳng hạn như các đội xây dựng đào đất, hoặc vì gió lớn có thể làm đứt đường dây, do các động vật khác có thể nhai dây cáp, …

Hệ thống giám sát sợi cũng cung cấp khả năng kiểm tra chuyên sâu về hiệu suất và các vấn đề của cơ sở hạ tầng sợi cáp quang, cho phép xác định xu hướng vấn đề hoặc các khu vực của mạng cần được chú ý nhiều hơn. Ví dụ: nếu các sự cố lặp lại vẫn tiếp diễn tại một vị trí cụ thể, nó có thể cảnh báo tới các quản trị viên CNTT /Viễn thông để tìm ra nguyên nhân cốt lõi hoặc tìm giải pháp khắc phục cho sự cố đang tiếp diễn.

Cải thiện bảo mật và bảo vệ dữ liệu

Các vấn đề an ninh mạng đang gia tăng và trong khi bảo vệ thông tin liên lạc ở cấp độ dữ liệu thông qua mã hóa và các phương pháp khác là điều cần thiết thì việc triển khai hệ thống giám sát sợi quang để giải quyết lớp mạng vật lý cũng là điều cần thiết.

Với quá nhiều sự chú ý đến việc bảo mật dữ liệu, người ta thường bỏ qua rằng một hành động nguy hiểm như cắt cáp để khiến thông tin liên lạc bị ngừng hoàn toàn hoặc các nỗ lực truy cập cáp để khai thác thông tin trái phép. Điều này rất tai hại, đặc biệt nếu các dịch vụ khẩn cấp hoặc cơ sở hạ tầng truyền thông quan trọng khác bị hỏng hoặc bị khai thác thông tin trái phép. Hệ thống giám sát sợi quang nhanh chóng phát hiện và giúp giảm thiểu các vi phạm bảo mật tiềm ẩn, các nỗ lực truy cập vật lý hoặc khai thác trái phép cũng như giả mạo bằng cách cho phép các quản trị viên CNTT, kỹ sư viễn thông phát hiện và giải quyết vấn đề nhanh nhất có thể.

Hơn nữa, hệ thống giám sát sợi quang cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc lập kế hoạch khắc phục thảm họa. Trong trường hợp mất mạng hoặc vi phạm dữ liệu, các hệ thống này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình khôi phục, hỗ trợ khôi phục nhanh chóng các dịch vụ và giảm thiểu tác động đến người dùng và nhà mạng, doanh nghiệp.

Bảo trì hợp lý và giảm thời gian ngừng hoạt động của mạng cáp quang

Một lợi thế đáng kể khác của việc triển khai hệ thống giám sát sợi quang là việc bảo trì hợp lý và giảm thời gian ngừng hoạt động, dẫn đến tiết kiệm chi phí. Với việc giám sát liên tục và chủ động phát hiện các sự cố mạng, các quản trị viên CNTT, kỹ thuật viên viễn thông có thể xác định và giải quyết các sự cố tiềm ẩn trước khi chúng leo thang thành tình trạng ngừng hoạt động hoặc gián đoạn lớn.

Sự cố về cáp quang khiến các nhà mạng, doanh nghiệp tốn kém tiền bạc và thời gian kể từ thời điểm nó xảy ra, sau đó sự cố này bắt đầu gia tăng nhanh chóng khi các kỹ thuật viên được cử đến để tìm và giải quyết vấn đề.

Bằng cách giảm thiểu thời gian ngừng hoạt động của mạng, các nhà mạng, các doanh nghiệp, tổ chức có thể tránh được các chi phí liên quan đến mất năng suất, thiệt hại về danh tiếng, lao động kỹ thuật viên và mất doanh thu tiềm năng. Việc sử dụng một hệ thống tự động liên tục đo kiểm tra tất cả các sợi quang giúp loại bỏ nhu cầu sử dụng lao động của con người để thực hiện các dịch vụ này một cách thủ công, việc này có thể cực kỳ tốn thời gian và công sức. Dữ liệu được cung cấp bởi hệ thống giám sát sợi quang có thể giúp các nhà mạng, các doanh nghiệp, tổ chức tối ưu hóa cơ sở hạ tầng mạng và cải thiện dịch vụ.