Giải pháp thiết bị đo kiểm tra, phân tích mạng PON-1G và XGS-PON 10G

VeEX-PON Analyzer FX120

Mạng quang thụ động (Passive Optical Network) là một hệ thống thường được các nhà cung cấp mạng viễn thông sử dụng để đưa tín hiệu và cáp quang đến đến người dùng cuối. Tùy thuộc vào vị trí kết thúc PON, hệ thống có thể được mô tả là cáp quang đến tủ trên hè phố, cáp quang đến tòa nhà, doanh nghiệp kinh doanh hoặc cáp quang đến nhà và được gọi chung là FTTx.

Các yêu cầu kiểm tra mạng cáp quang thụ động PON/GPON và XGS-PON 10G sẽ thay đổi tùy theo yêu cầu kiểm tra cụ thể. Bất kể loại nào, có những thiết bị đo kiểm tra quang học cơ bản hoặc máy đo đa năng cho mạng PON/GPON/Gigabit Ethernet sẽ được sử dụng, bao gồm:

Sơ lược về mạng cáp quang thụ động PON

Hệ thống mạng quang thụ động PON bao gồm một thiết bị đầu cuối đường truyền quang (OLT) tại văn phòng trung tâm của công ty truyền thông và một số đơn vị mạng quang (ONU) gần người dùng cuối. Từ thụ động chỉ đơn giản mô tả thực tế là truyền dẫn quang không có yêu cầu về nguồn điện hoặc các bộ phận điện tử hoạt động khi tín hiệu được truyền qua mạng. Điều này trái ngược với các mạng quang hoạt động AON (Active Optical Network), đòi hỏi phần cứng chuyển mạch được cung cấp điện để truyền tín hiệu qua hệ thống cáp quang.

Hệ thống cáp quang PON được phân phối từ văn phòng trung tâm và được chia thành nhiều ONU sử dụng bộ chia quang thụ động liên kết với điểm kết nối dịch vụ của khách hàng. Sau đó, ONU sẽ phân phối mạng bằng cáp đồng hoặc cáp Ethernet, giúp khách hàng dễ dàng kết nối với mạng cục bộ (LAN) hiện có của họ.

Nhiều người dùng của một PON có thể được cấp phát các phần của băng thông này thông qua việc áp dụng các bộ tách quang và kỹ thuật ghép kênh phân chia theo bước sóng. PON cũng có thể đóng vai trò như một đường lên trung kế mạng giữa một hệ thống lớn hơn, chẳng hạn như hệ thống truyền hình Internet công cộng và mạng Ethernet khu vực lân cận, tòa nhà hoặc gia đình qua cáp đồng trục.

Hầu hết các mạng PON dựa trên công nghệ Gigabit Ethernet (GPON) gần đây là 10G-PON. Công nghệ PON-10G này mang lại tốc độ tải xuống 10 Gbps với 2,5 Gbps ngược dòng.

Máy đo kiểm, phân tích mạng PON, XGS-PON cầm tay VeEX FX120

Máy đo kiểm tra và phân tích PON/GPON đa năng VeEX FX120 là thiết bị đo kiểm, phân tích PON quang học và test tốc độ Gigabit Ethernet chuyên sâu tốc độ 1Gbps và 10Gbps. Máy phân tích mạng PON/GPON FX120 là công cụ lý tưởng cho các kỹ thuật viên dịch vụ được giao nhiệm vụ kích hoạt dịch vụ và giải quyết các khiếu nại về dịch vụ tại cơ sở của khách hàng bằng cách xác định nguyên nhân gốc rễ của các vấn đề dịch vụ. Thiết bị đo kiểm mạng PON/GPON – VeEX FX120 đo kiểm tra các mức công suất quang xuôi / ngược dòng theo thời gian thực với tùy chọn đo điểm đứt sợi quang, đồng thời có thể phân tích chuyên sâu PON-ID, bao gồm OLT-ID, lớp ODN và công suất Tx, ONU / ONT-ID cũng như các ONU giả mạo có thể gây gián đoạn dịch vụ cho tất cả các thuê bao dùng chung PON-ID. VeEX FX120 tích hợp sẵn tính năng đo kiểm tra tốc độ băng thông Ethernet 1Gbps, 10Gbps qua các bài đo V-TEST, V-PERF, V-FTP để đánh giá trải nghiệm sử dụng QoE người dùng cuối.

 • Được tối ưu hóa để kích hoạt, xác minh, đo kiểm lỗi các dịch vụ PON
 • Lý tưởng đo kiểm tra mạng GPON và XG (S) -PON
 • Màn hình cảm ứng LCD 5 inch với cảm biến ánh sáng xung quanh.
 • Đồng hồ đo công suất quang PON quang xuôi / ngược dòng.
 • Tùy chọn đo điểm đứt cáp quang Fault Locator – end of fiber detection (option).
 • SFP + hỗ trợ đo kiểm thông lượng Ethernet 1G / 2.5G / 5G / 10G Ethernet, ping và Traceroute.
 • Hỗ trợ phép đo chất lượng dịch vụ QoS, Internet Speedtest để đánh giá trải nghiệm sử dụng QoE.
 • Hỗ trợ đa dạng các cổng giao tiếp: Micro USB, tùy chọn giao tiếp không dây Wifi/Bluetooth, RJ45-USB Adapter.
 • Hỗ trợ các tùy chọn đo kiểm: OPX-BOXe OTDR, DI-1000/1000MPO/3000 Fiber Scope and FX40/45/80 series OPM

Máy phân tích mạng XGS-PON VeEX FX120 được trang bị một bộ tính năng mạnh mẽ và độc đáo được thiết kế để hợp lý hóa việc triển khai FTTH / P. Đồng hồ đo công suất của thiết bị phân tích mạng PON FX-120 cho phép đo thông lượng Pass-Through, hỗ trợ mức chính xác các phép đo trên tối đa năm tín hiệu đồng thời trong khi dịch vụ vẫn đang hoạt động (In-Service). Tích hợp công nghệ số hiện đại, thu và giải mã tốc độ cao các thông điệp, thông số vận hành giao thức quan trọng trong băng tần quản lý một ONT. Phạm vi khả năng kiểm tra này cho phép trả lời khách hàng đường truyền tốt, hoàn toàn đáp ứng với các cam kết SLA, đồng thời cũng giúp các kỹ thuật viên của họ nắm bắt được tình trạng mạng nhanh chóng, xử lý sự cố khi có bất thường xảy ra.

Đo kiểm tra công suất quang và phân tích thông điệp PON

Trong công việc lắp đặt và kích hoạt dịch vụ cho mạng PON, kỹ thuật viên viễn thông cần 1 thiết bị đo có tính năng mạnh mẽ nhưng nhỏ gọn, dễ sử dụng. Với máy phân tích mạng PON/GPON/XGS-PON cầm tay FX120, họ chỉ cần kết nối bộ kiểm tra tại cơ sở của khách hàng giữa ONU/ONT và bộ chia cuối cùng trong ODN.

Trong giao diện báo cáo kết quả tóm tắt trên màn hình, các thông số OPM, đèn LED cho biết nếu có tín hiệu ngược dòng/hạ lưu và chất lượng khung. Thông tin PON-ID như OLT-ID, nguồn OLT TX và lớp PON được thể hiện. Khi đạt được TC-Sync, kỹ thuật viên có thể xác minh ONU-ID và Số sê-ri và trạng thái ONT. Mức tín hiệu và suy hao ODN sẽ cho biết Đạt/Không đạt theo ITU-T hoặc các giới hạn do người dùng xác định. Nếu tín hiệu laze nghi ngờ mất ổn định, kỹ thuật viên cũng có thể theo dõi tín hiệu/ODN lịch sử suy hao để xác minh sự ổn định của tín hiệu theo thời gian.

Tính năng phân tích mạng PON nâng cao

Ngay cả khi mức tín hiệu tốt, chất lượng dịch vụ vẫn có thể không ổn định. Kỹ thuật viên có thể cần sự hỗ trợ từ chuyên gia bằng cách kết nối từ xa vào máy đo tại chỗ để hỗ trợ với các tính năng nâng cao.

• Liệt kê danh sách PON hoạt động (Active PON and XG(S)-PON ONU listing)
• Giải mã các tin nhắn PLOAM (PLOAM and XG(S)-PON PLOAM decoder)
• Giải mã OC (OC decode)

Giải mã các tin nhắn PLOAM (PLOAM and XG(S)-PON PLOAM decoder)

Trình kiểm tra PON nắm bắt và giải mã các tin nhắn PLOAM. PLOAM sẽ hiển thị quá trình kích hoạt hiển thị thông báo trao đổi từ OLT sang ONT. Tin nhắn PLOAM cũng có thể được sử dụng để xác định các lệnh OLT đến ONT bao gồm cả ONT ngắt lệnh. Sử dụng thiết lập để lọc ra những thứ không mong muốn tin nhắn để hợp lý hóa công việc.

Giải mã OC (OC decode)

Để giúp các kỹ thuật viên dịch vụ xác minh mạng PON chính xác, giải mã OC giúp theo dõi và phân tách thông tin được gửi từ OLT. Mã màu hiển thị được chia nhỏ theo loại PON-ID, PON ID, Reserved, Mức công suất quang TX tham chiếu và Mức phát công suất quang.

Phân tích Bộ chia Splitter và Tủ Cabinet nâng cao

Phân tích Bộ chia và Tủ nâng cao là tính năng cho phép kỹ thuật viên hiện trường có thể thực hiện một cuộc khảo sát đầy đủ về tủ đường phố bằng cách xác định tất cả các ONT theo số sê-ri và định vị từng ONT – cả ở phía bộ chia và trên bảng phân phối. Các nhà điều hành có thể cập nhật đầy đủ cơ sở dữ liệu của họ theo trường thực tế từ một tệp kết quả, khắc phục tất cả sự khác biệt gây ra bởi những thay đổi lớn không có giấy tờ trong lĩnh vực này. Quá trình là bảo mật với các thư viện và hiển thị đồ họa, hạn chế rủi ro lỗi. Người dùng cũng có thể liên kết từng ONT với nhà điều hành của họ khi một số nhà khai thác chia sẻ cùng một nội các đường phố, cho phép kiểm toán đầy đủ.

Định vị điểm lỗi cáp quang

Trong quá trình lắp đặt và kích hoạt dịch vụ, hầu hết các kỹ thuật viên cần có khả năng đo các liên kết sợi quang ngắn và thả sợi cáp cho PON, triển khai 5G, FTTx, LAN/WAN, CATV và các ứng dụng cáp quang PON khác. Với tùy chọn tích hợp sẵn bộ định vị lỗi, người dùng có thể cắm sợi quang và tìm điểm cuối sợi quang hoặc đến sự kiện đầu tiên của cáp sợi quang. Hỗ trợ dải đo từ 60m đến 10 km, người dùng có thể tìm thấy điểm cuối sợi quang (EOF – End-of-Fiber) cho hầu hết các loại cáp.

Kiểm tra mạng Gigabit và trải nghiệm sử dụng QoE

Bên cạnh đo kiểm tra chất lượng đường truyền, trải nghiệm sử dụng dịch vụ trên thực tế rất quan trọng đối với người sử dụng. Bộ kiểm tra tốc độ Internet xác nhận băng thông cam kết qua chức năng Speedtest, tốc độ tải file hướng lên/hướng xuống FTP/HTTP, truy cập web-brower là những phép kiểm đảm bảo cho khách hàng chất lượng trải nghiệm (QoE) tốt nhất.

Tính năng đo kiểm Gigabit và trải nghiệm sử dụng Internet (QoE) hỗ trợ các giao diện:

 • Giao diện điện: Electrical Interfaces RJ45 (Cat 6a compliant)
  • 100/1000 BASE-T
  • 2.5 GBASE-T
  • 5G BASE-T
  • 10G BASE-T
  • Ethernet Classification: Per IEEE 802.3
 • Giao diện quang: Optical Interfaces: SFP+(LC connectors)
  • 100/1000BASE-X
  • 10G BASE-R

Điều này giúp nhà mạng nâng cao hình ảnh thương hiệu và chất lượng dịch vụ trong một môi trường kinh doanh rất cạnh tranh ngày nay.