Giải pháp thiết bị đo OTDR xWDM kiểm tra mạng CWDM/DWDM

Ghép kênh phân chia theo bước sóng (WDM) đã nhanh chóng trở thành công nghệ được lựa chọn cho các hệ thống thông tin quang dung lượng cao. WDM cho phép Nhà cung cấp dịch vụ mở rộng dung lượng mạng của họ mà không cần phải lắp đặt thêm cáp quang.

Nói một cách dễ hiểu, WDM kết hợp đồng thời nhiều tín hiệu ở các bước sóng khác nhau vào cùng một sợi quang. Bộ ghép kênh kết hợp tín hiệu quang ở phía máy phát trong khi bộ khử ghép kênh tách chúng ra ở đầu máy thu.

cong nghe ghep kenh quang xwdm
Cong nghe ghep kenh quang xwdm

DWDM và CWDM

Dải tần số ITU trong hệ thống WDM

“Lưới” được sử dụng cho vị trí của các tần số trung tâm danh định trong hệ thống WDM. Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) đã chia các bước sóng thành lưới tần số cho CWDM và DWDM.

DWDM và CWDM

CWDM

CWDM có thể triển khai tới 18 bước sóng với khoảng cách kênh 20 nm nằm trong khoảng từ 1270 nm đến 1610 nm. Theo tiêu chuẩn ngày nay, một số bước sóng CWDM dưới 1470 nm được coi là “không sử dụng được” trên các sợi G.652 cũ hơn, do sự gia tăng sự suy giảm trong dải 1270-1470 nm. Các sợi mới hơn phù hợp với tiêu chuẩn G.652.C và G.652.D làm giảm “Water Peak” suy giảm đáng kể và có thể hỗ trợ hoạt động cho tất cả 18 kênh CWDM.

Phổ CWDM ngăn cản việc sử dụng các bộ khuếch đại sợi pha tạp erbium thường được tối ưu hóa cho truyền dẫn 1550 nm. Như kết quả là, việc triển khai CWDM thường bị giới hạn trong 80 km và thiết bị được thiết kế chủ yếu dùng cho mạng truy nhập Access Network và mạng Metro Ethernet.

DWDM

DWDM sử dụng tới 49 kênh ở khoảng cách 100 GHz hoặc lên đến 98 kênh với khoảng cách 50 GHz. Yêu cầu giãn cách kênh dày đặc độ ổn định bước sóng chặt chẽ và do đó yêu cầu laser được làm mát. Ban đầu ITU đã chọn phổ dải tần thông thường hoặc dải tần C cho DWDM hoạt động vì nó cung cấp suy hao sợi quang thấp nhất và nó chiếm phổ mà bộ khuếch đại quang pha tạp erbium hoạt động. Việc phát triển các bộ khuếch đại sợi quang mới hứa hẹn sẽ mở rộng hoạt động của DWDM vào dải L.

Tại sao cần máy đo OTDR xDWM để kiểm tra mạng CWDM/DWDM?

Các nhà cung cấp dịch vụ sử dụng công nghệ WDM, cần cài đặt và khắc phục sự cố bằng các phương pháp kiểm tra OTDR mới. Các ứng dụng bao gồm:

  • Xác minh hiệu suất mạng ở các bước sóng lưới ITU-T rời rạc (CWDM hoặc DWDM).
  • Xác minh tổn thất end-to-end thông qua bộ ghép kênh, OADM và bộ giải mã ghép kênh.
  • Xác minh sự suy giảm và sự bẻ cong vĩ mô trên băng tần hoặc kênh truyền.
  • Kiểm tra liên tục từ đầu đến cuối sử dụng Nguồn và Máy phân tích phổ quang (OSA) trước khi bắt đầu dịch vụ.
  • Cung cấp bước sóng để kiểm tra dịch vụ và định tuyến bước sóng mới mà không làm gián đoạn lưu lượng trên các kênh trực tiếp.
Máy đo OTDR CWDM/DWDM VeEX RXT-4113+

Máy đo cáp quang OTDR xWDM bao gồm khung máy đo VeEX RXT Platform và mô-đun đo quang OTDR RXT-4113 + CWDM/DWDM là giải pháp đo kiểm tra thử nghiệm liên quan đến CWDM, DWDM hay CWDM / DWDM kết hợp. Với giao diện người dùng trực quan kết hợp cả hai ứng dụng CWDM và DWDM thử nghiệm, người dùng có thể chỉ cần kết nối cáp quang với cổng đo OTDR CWDM hoặc DWDM và di chuyển giữa các cổng MUX theo yêu cầu.

Dùng thiết bị đo OTDR xWDM để đo kiểm tra mạng xWDM/PON

Các kỹ sư và kỹ thuật viên gần đây đang phải làm việc nhiều hơn với mạng Hybrid “lai” giữa PON và xWDM. Máy đo quang OTDR xWDM VeEX RXT-4113 + được thiết kế để kiểm tra cả kiến ​​trúc mạng điểm-điểm và điểm-đa điểm. Người dùng bây giờ có thể tận hưởng khả năng độc đáo để kiểm tra cả mạng xWDM và mạng FTTH / P trên 1 máy đo OTDR xWDM duy nhất. Tất cả các OTDR của VeEX đều có thể được sử dụng để kiểm tra PON với bộ chia đơn 1×6. Thử nghiệm phân chia theo tầng PON hoặc 1×64 hoặc nhiều hơn yêu cầu PON OTDR được điều chỉnh đặc biệt.

Đo kiểm tra mạng xWDM-PON viễn thông cố định và di động

Sử dụng máy đo OTDR xWDM VeEX RxT-4113+ cho mạng viễn thông cố định và di động

Đo kiểm tra mạng xWDM-PON truyền hình cáp CATV và mạng đa dịch vụ MSO

Sử dụng máy đo OTDR xWDM VeEX RxT-4113+ cho mạng truyền hình cáp CATV và mạng đa dịch vụ MSO

Đo kiểm mạng DWDM/CWDM bằng máy đo OTDR xWDM VeEX RXT-4113+

Màn hình cài đặt DWDM/CWDM trên máy đo OTDR xWDM VeEX RXT-4113+

Phân tích kết quả đo DWDM/CWDM

Màn hình phân tích kết quả đo kiểm trên máy đo OTDR DWDM-CWDM

Tùy chọn kiểm tra soi đầu connector quang

Đầu connector quang bị bẩn, sứt mẻ gây ra các vấn đề lớn về suy hao tại các điểm tiếp xúc và gây nguy hiểm hỏng hóc cho đầu connector tốt còn lại. Tùy chọn sử dụng soi đầu Connector quang giúp các kỹ sư, kỹ thuật viên dễ dàng kiểm tra các đầu connector này và hiển thị rõ ràng trên màn hình LCD của máy đo RXT-4113+.

Soi đầu connector quang

Tùy chọn máy phát công suất xDWM

CWDM-Quad-Laser-Source-VeEX FX86

Với công nghệ xDWM (CDWM-DWDM) truyền nhiều bước sóng đồng thời trên 1 sợi cáp quang. Các kỹ thuật viên cần biết suy hao chính xác của từng bước sóng khi thực hiện truyền dẫn tín hiệu giữa 2 thiết bị quang để đảm bảo chất lượng viễn thông trên 1 sợi cáp quang. Điều này kỹ thuật viên cần chọn thiết bị đo kiểm công suất thu phát quang CDWM hoặc DWDM mà có thể phát và thu đúng loại bước sóng phù hợp.

Optical Power Meter -VeEX FX82

Báo cáo kết quả đo kiểm

Kỹ sư, kỹ thuật viên cáp quang và nhà thầu được giao nhiệm vụ xác nhận việc lắp đặt sợi quang mới hoặc khôi phục các tuyến cáp sau khi hoàn thành thường có nghĩa vụ gửi dữ liệu đo được (tệp .sor) và tài liệu liên quan cho nhà khai thác mạng để làm bằng chứng giao hàng trước khi được thanh toán.

Phan mem bao cao ket qua do kiem

Các tệp file đo kiểm tra quan trọng thường được lưu trữ đầu tiên vào một số bộ nhớ cục bộ của máy đo, do vậy muốn làm báo cáo, người dùng cần một phần mềm chuyên dụng để lấy dữ liệu này từ máy đo để tạo các báo cáo trước khi được chuyển cho đồng nghiệp qua email để xác minh và báo cáo thêm. VeEX RXT Platform hỗ trợ người dùng tạo các báo cáo đo kiểm chuyên nghiệp này bằng phần mềm PC Desktop trên máy tính Windows hoặc sử dụng phần mềm trên nền tảng điện toán đám mây Fiberizer Cloud.