Giải pháp tích hợp hệ thống đo kiểm viễn thông 2G/3G/4G/5G

he thong do kiem vien thong xG

Với hàng ngàn cuộc gọi, tin nhắn, video được trao đổi giữa các thuê bao và truy cập sử dụng các dịch vụ trên nền tảng internet băng thông lớn đã gây ra mức độ căng thẳng cho các mạng di động hiện đại. Nhu cầu về một hệ thống đo kiểm 2G/3G/4G/5G để đánh giá QoS mạng di động, nhằm đảm bảo chất lượng dịch vụ để giữ chân các thuê bao đã trở nên bức thiết với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông di động trong môi trường kinh doanh cạnh tranh khắc nghiệt như ngày nay.

Hệ thống đo kiểm mạng di động không những cần phải đánh giá khả năng chịu tải của hạ tầng mạng, các ứng dụng trước khi đưa vào khai thác chính thức, mà còn cần có khả năng giúp các nhà khai thác dịch vụ viễn thông đánh giá được QoS, trouble-shooting trong quá trình hoạt động, cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Bên cạnh đó, với sự phát triển mạnh mẽ, liên tục về công nghệ, hệ thống đo kiểm mạng di động 2G/3G//4G/5G này cần phải có tính linh hoạt cao, tích hợp được với nhiều thiết bị đo kiểm đơn lẻ, cũng như các thiết bị mạng khác để đảm bảo khai thác tối đa hiệu quả sử dụng của hệ thống.

Tổng quan về hệ thống đo kiểm mạng di động tích hợp

– Hệ thống kết nối, đồng bộ với thiết bị để tự động điều khiển máy đo kiểm tra thiết bị viễn thông theo chỉ tiêu của các thiết bị mạng 2G GSM/ 3G W-CDMA, 4G LTE, Viba và khả năng mở rộng đo kiểm mạng 5G.

– Chức năng lựa chọn các bài đo, cài đặt chỉ tiêu đo và sao lưu cấu hình sau mỗi lần chỉnh sửa. Tự động trích xuấ kết quả sau khi test và lưu trữ tự động theo thư mục được cài đặt. Dữ liệu được kết nối với Server, có thể truy xuất, lấy thông tin từ xa.

– Kết nối các thiết bị đo với hệ thống đo, hiển thị các kết nối driver và thông tin thiế tbị card: Serial, parnumer, vị trí khe cắm…và kết nối được với các máy đo, hệ thống đo tín hiệu của các hãng đo kiểm: Keysight, Rohde & Schwarz, Anritsu, Protek, Rigol…

– Phân tích, đánh giá và xuất báo cáo theo yêu cầu.

– Lưu trữ cơ sở dữ liệu, các kết quả đo đánh giá chất lượng thiết bị.

– Chức năng hiển thị và đo đơn lẻ từng tủ thiết bị. Có khả năng nâng cấp, mở rộng với các chủng loại tủ mẫu, máy đo khác nhau

– Đo kiểm được các thiết bị của các hãng cung cấp: Nokia Siemens, Huawei, Samsung, Alcatel Lucent, Ericsson

Các chức năng hệ thống đo kiểm mạng di động tích hợp

Chức năng kết nối giao tiếp

-Tự động kết nối giao tiếp với tủ thiết bị.

– Kết nối các thiết bị cần đo với các máy đo tín hiệu mạng (máy phân tích phổ RF, máy đo công suất RF, máy đo tần số RF, thiết bị chuyển mạch)

Chức năng cài đặt chỉ tiêu đo

– Tự động lấy kết quả PASS/ FAIL ngay khi kết thúc đo, sử dụng kết quả để phân tích, thống kê số liệu.

–  Cho phép cài đặt, chỉnh sửa, lưu trữ các thông số đo trong các bài đo như: giá trị ngưỡng yêu cầu đo, bổ sung thông số đo,…có thêm chức năng dừng bài đo để phục vụ việc đo test thử các yêu cầu về chỉ tiêu.

Chức năng điều khiển bài đo

-Tự động điều khiển thiết bị đo theo các tập lệnh được lập trình sẵn để cài đặt các thông số trong thiết bị đo, đo test thiết bị cần đo theo các test case đã được cài đặt. So sánh, đánh giá kết quả đo với thông số chuẩn của bài đo và xuất kết quả sau khi test và lưu trữ tự động theo thư mục được cài đặt. Dữ liệu được kết nối với Server, có thể truy xuất, lấy thông tin từ xa.

– Cho phép lựa chọn đo theo các chỉ tiêu hoặc nhiều chỉ tiêu. Trong tiến trình bài đo, hiển thị thông tin chi tiết về card/ module: thời gian đang đo, đang đo ở bài nào, kết quả đang đo…

Chức năng quản lý dữ liệu, quản trị người dùng

– Kết quả đo được xuất ra theo từng logfile và test report cho từng card với đầy đủ thông tin: tên, chủng loại, serial, PN, thời gian đo, địa điểm đo, người đo,…Hiển thị các kết quả theo biểu đồ thống kê.

– Chức năng phân quyền quản trị, phân quyền chức năng cho người dùng. Khả năng truy cập từ xa để lấy thông tin. Có thể cấu hình mở rộng truy cập từ internet.

Các module phần cứng

Module Server

Vi xử lý: Core i9

RAM Corsair 16G DDR4 2x8G 3000

Ổ cứng: Seagate 10TB Barra Cuda Pro 7200

Module Client

Vi xử lý: Xeon E5RAM RAM Corsair 16G DDR4 2x8G 3000

Ổ cứng: SSD Kingston KC600 512GB

Màn hình Asus VP228NE-V 22 inch

Các chỉ tiêu trong bài đo hệ thống

2G3G4G5GVIBA
Công suất phát của sóng mang RFCông suất ra cực đại của trạm gốcCông suất ra cực đạiCông suất kênhDung sai tần số vô tuyến
Suy hao xuyên điều chếTỷ số công suất dò kênh lân cận (ACLR)Phát xạ không mong muốn trong băng tần hoạt độngSai số tần số và chất lượng điều chếCông suất phát
Công suất kênh lân cậnPhát xạ giả của máy phátPhát xạ giả của máy phátPhát xạ giảMặt nạ phổ RF
Phát xạ giảMặt nạ phát xạ phổTỉ số công suất kênh lân cậnBăng thông chiếm dụngPhát xạ giả
Call basic testCall basic test Tỉ số công suất rò kênh lân cận 
 Xuyên điều chế phát 

– Hệ thống được kết nối, tích hợp với các tủ test 2G GSM/ 3G WCDMA và mở rộng cho các tủ 4G LTE/ 5G của các hãng sản xuất. Kết nối được với máy đo của các hãng: Keysight; Rohde & Schwarz: Anritsu; Protek; Rigol, Tektronix.